Bệnh gút làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường

0
377

Gut không chỉ gây đau đớn khó chịu cho người bệnh, mà còn khiến người bệnh phải đối mặt với rất nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, trong đó có nguy cơ đái tháo đường.

Bệnh gút và đái tháo đường có mối liên quan mật thiết

Các nhà khoa học đã dựa trên một dữ liệu điện tử những hồ sơ ẩn danh của gần 7,5 triệu người trên 20 tuổi và họ đã được thu thập cơ sở dữ liệu trong ít nhất 1 năm.

benh-gut-lam-tang-nguy-co-dai-thao-duong
Bệnh gut là một trong những nguyên nhân gây đái tháo đường

Trong số 7,5 triệu người tham gia nghiên cứu, 35.339 trường hợp được chẩn đoán mắc gút và so sánh với 137.056 trường hợp không mắc bệnh. Những đối tượng trong so sánh có cùng giới tính, độ tuổi và trọng lượng. Họ cũng được xem xét các yếu tố tiềm ẩn khác như uống rượu, hút thuốc…

Kết quả cho thấy: ¾ trường hợp mới được chẩn đoán mắc gút là nam. Đặc biệt, tỷ lệ mắc đái tháo đường ở những người bị gút (9,6/1000 người/năm) cao hơn đáng kể so với người không mắc bệnh (6,7/1000 người/năm). Mặc dù nam giới là đối tượng có nhiều nguy cơ mắc gút hơn, nhưng khi xem xét nguy cơ với bệnh đái tháo đường, các nhà khoa học nhận thấy: phụ nữ mắc gút có 71% khả năng phát triển bệnh đái tháo đường, trong khi tỷ lệ này ở nam giới chỉ là 22%.

Gút dễ gây bệnh đái tháo đường

ORTHO1111Mittag.indd
Bệnh gut khiến người bệnh đau đớn khó chịu

Bệnh gút góp phần làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường, cách tốt nhất giúp chúng ta giảm nguy cơ mắc gút và đái tháo đường là kiểm soát các yếu tố nguy cơ như  huyết áp, cholesterol, cân nặng…

Điều đáng ngại, bệnh gút đang có xu hướng gia tăng trong cộng đồng, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, người dân vẫn còn hạn chế trong hiểu biết, cũng như nhận thức mức độ nguy hiểm của bệnh.

Bệnh nhận gut cần tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị của bác sĩ, bao gồm chế độ ăn uống, tập luyện.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here