Bệnh huyết áp thấp kiêng gì?

0
2481

Chào bác sĩ. Xin hỏi người bệnh huyết áp thấp kiêng gì trong khi bị bệnh? Tôi bị huyết áp thấp hơn 1 năm nay, thỉnh thoảng bệnh lại tái phát. Nhiều người bảo do tôi không có chế độ ăn uống phù hợp nên mới như vậy. Tôi rất lo lắng. Xin bác sĩ tư vấn giúp.

Thu Hà (Đông Anh, HN)

Trả lời

Chào chị!

Huyết áp thấp là bệnh khá phổ biến gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người bệnh. Huyết áp thấp có thể dẫn đến tình trạng đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy thận, tai biến mạch máu não… rất nguy hiểm.

Khi bị bệnh huyết áp thấp kiêng gì không phải ai cũng biết
Khi bị bệnh huyết áp thấp kiêng gì không phải ai cũng biết

Ngoài việc dùng thuốc thì chế độ ăn uống cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với người bệnh huyết áp thấp. Nếu ăn những thực phẩm tốt sẽ giúp cải thiện sớm bệnh. Ngược lại thường xuyên sử dụng những thực phẩm không tốt có thể khiến bệnh nặng hơn.

Vậy người bị huyết áp thấp kiêng gì?

Chị nên kiêng ăn cà chua: Bởi trong cà chua có rất nhiều lucopene, hoạt chất chủ yếu gây giảm huyết áp.

Kiêng ăn một số loại rau như: cần tây, dưa hấu, tỏi, hành tây vì chúng có tác dụng giãn mạch, lợi tiểu gây hạ huyết áp

Người bệnh huyết áp thấp cần kiêng cà chua bởi trong cà chua có rất nhiều lucopene, hoạt chất chủ yếu gây giảm huyết áp.
Người bệnh huyết áp thấp cần kiêng cà chua bởi trong cà chua có rất nhiều lucopene, hoạt chất chủ yếu gây giảm huyết áp.

Kiêng ăn cà rốt, củ cải đường bởi cả cà rốt và củ cải đường đều chứa nhiều muối succinic , nếu sử dụng nhiều sẽ làm tăng hàm lượng kali trong nước tiểu khiến huyết áp giảm mạnh.

Sữa ong chúa có chứa nhiều hoạt chất isulin, gây hiện tượng hạ đường huyết, giãn động mạch và hạ huyết áp rất nhanh, những người bị huyết áp thấp tuyệt đối không nên dùng.

Ngoài ra, chị nên kiêng bia rượu, tránh xa thuốc lá.

Để ổn định huyết áp lâu dài, chị cần có chế độ ăn uống khoa học, uống nhiều nước, bổ sung những thực phẩm giúp điều hòa huyết áp. Ngoài ra, người bệnh nên tăng cường vận động thể dục thể thao thường xuyên vừa sức. Cần chủ động theo dõi sức khỏe thường xuyên để xử trí kịp thời nếu tình trạng huyết áp thấp tái phát.

Chúc chị luôn khỏe mạnh!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here