Bệnh viêm khớp gối

0
956

Bệnh viêm khớp gối rất phổ biến trong cộng đồng. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra và tác động không nhỏ tới sinh hoạt hàng ngày của người bệnh cũng như gia đình họ. Những thông tin sau sẽ cho bạn đọc biết thêm về căn bênh này.

Bệnh viêm khớp gối có thể do nhiều nguyên nhân
Bệnh viêm khớp gối có thể do nhiều nguyên nhân

Bệnh viêm khớp gối có nguy hiểm?

Khi khớp gối bị viêm thì lớp sụn bọc đầu xương sẽ bị hao mòn, trở nên xù xì, khi hoạt động các đầu xương va chạm nhau tạo thành thương tổn, khiến cho người bệnh cảm thấy đau, nếu để lâu sẽ gây biến dạng xương, biến dạng khớp, gây teo cơ.

Đa số các trường hợp viêm khớp gối khi ở giai đoạn đầu thường diễn ra rất chậm, do đó hình thành tâm lý chủ quan ở người bệnh. Họ tự mua thuốc uống qua loa và nghĩ bệnh sẽ khỏi nhanh theo cách đó. Chỉ khi may mắn, bệnh mới ở mức rất nhẹ và người bệnh biết cách tự chăm sóc bản thân, bệnh viêm khớp gối có thể khỏi. Nếu bênh nặng hơn hoặc người bệnh không biết cách cho khớp nghỉ ngơi và hồi phục, sau một thời gian khớp sẽ bị sưng tấy do tình trạng bệnh đã tiến triển nặng. Có khi người bệnh chủ quan quá mức khiến tình trạng bệnh trở nên nguy hiểm, dẫn đến khớp gối bị tổn thương nặng nề, khiến cơ bị yếu, liệt, người bệnh không thể sinh hoạt bình thường nữa. Thậm chí, khi bệnh quá nặng việc chữa trị là vô cùng khó khăn.

Thoái hóa khớp là một trong các nguyên nhân gây đau khớp gối
Thoái hóa khớp là một trong các nguyên nhân gây đau khớp gối

Bệnh viêm khớp gối do nguyên nhân nào?

Những nguyên nhân thường gặp gây viêm khớp gối là:

Tuổi tác cao khiến khớp gối bị thoái hóa, gây ra bệnh viêm khớp gối.

Chấn thương do va đập, tai nạn… dẫn đến viêm khớp gối

Vận động, tập luyện quá mạnh, liên tục mà thiếu nghỉ ngơi điều độ cũng có thể dẫn tới viêm khớp gối.

Điều trị viêm khớp gối bằng cách nào?

Điều trị viêm khớp gối bao gồm điều trị nội khoa và ngoại khoa:

Biện pháp điều trị nội khoa:

– Áp dụng vật lý trị liệu: Dùng nhiệt điều trị với các phương pháp siêu âm, hồng ngoại, chườm nóng, liệu pháp suối khoáng, bùn có hiệu quả cao.

Dùng các thuốc điều trị triệu chứng tác dụng nhanh: Được chỉ định dùng khi có biểu hiện đau khớp.
+ Thuốc giảm đau: Paracetamol: 1g -2g/ ngày.

+ Thuốc chống viêm không steroid

+ Thuốc bôi ngoài da

+ Thuốc tiêm nội khớp

Kết hợp sử dụng thuốc điều trị triệu chứng tác dụng chậm: Loại thuốc này nên chỉ định sớm ngay khi có đợt đau khớp, dùng kết hợp với các thuốc điều trị triệu chứng tác dụng nhanh nêu trên.

– Biện pháp cấy ghép tế bào gốc 

Điều trị ngoại khoa:

– Điều trị dưới nội soi khớp, bao gồm: 
+ Cắt lọc, bào, rửa khớp.
+ Khoan kích thích tạo xương (microfrature)
+ Cấy ghép tế bào sụn.

Phẫu thuật thay khớp nhân tạo: Được chỉ định ở các thể bệnh nặng tiến triển, đã suy giảm nhiều chức năng vận động. Thường được áp dụng ở những bệnh nhân trên 60 tuổi.

Điều trị bệnh viêm khới gối cần tìm đến các chuyên khoa cơ xương khớp ở bệnh viện uy tín
Điều trị bệnh viêm khới gối cần tìm đến các chuyên khoa cơ xương khớp ở bệnh viện uy tín

Biện pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh

Để phòng ngừa và hạn chế bệnh viêm khớp gối tăng nặng, mỗi người cần thực hiện các biện pháp như sau:

– Tránh không để bị thừa cân, béo phì bằng chế độ tập luyện thể dục thể thao hợp lý, vừa sức, không để khớp hoạt động quá nhiều. Kết hợp với chế độ ăn khoa học, giảm chất béo, đường, muối, ăn nhiều rau quả tươi.

– Khám định kì thường xuyên 6 tháng/lần, với người cao tuổi và người thường xuyên vận động, vận động cường độ mạnh có thể khám 3 tháng/lần. Từ đó, phát hiện, điều trị và chỉnh hình sớm các dị tật khớp (lệch trục khớp, khớp gối vẹo trong, vẹo ngoài..).

Trên đây là những thông tin về bệnh viêm khớp gối, nếu bạn đọc còn bất kì thắc mắc nào cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ qua số điện thoại  04. 383. 55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ cụ thể.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here