Biến chứng bệnh mạch vành

0
742

Biến chứng bệnh mạch vành rất nguy hiểm có thể gây tử vong nhanh chóng. Vì thế người bệnh cần phát hiện sớm bệnh mạch vành để chữa trị kịp thời, ngăn ngừa biến chứng xảy ra.

Một số biến chứng thường gặp

Suy tim: Một trong những biến chứng bệnh mạch vành thường gặp là suy tim. Đây là trạng thái bệnh lý trong đó cơ tim không còn khả năng cung cấp máu theo nhu cầu cơ thể.

Rối loạn nhịp tim: Rối loạn nhịp tim hay tim đập bất thường cũng là một biến chứng bệnh mạch vành.

Rối loạn nhịp tim, suy tim...là những biến chứng bệnh mạch vành có thể gặp
Rối loạn nhịp tim, suy tim…là những biến chứng bệnh mạch vành có thể gặp

Một số dạng rối loạn nhịp tim có thể làm cho tim mất khả năng bơm máu mà không có dấu hiệu cảnh báo. Điều này khiến tim ngừng đột ngột và gây tử vong.

Đau ngực: Giảm lưu lượng máu trong động mạch vành đồng nghĩa với việc tim sẽ không nhận được đủ máu khi người bệnh gắng sức, gây đau thắt ngực.

Nhồi máu cơ tim: Nếu các mảng bám trong động mạch bị vỡ, cục máu đông có thể hình thành. Tình trạng này rất có thể làm giảm hoặc ngăn chặn lưu lượng máu đến tim, gây nhồi máu cơ tim.

Đột tử: Nếu lưu lượng máu đến tim bị chặn, người bệnh có nguy cơ bị đột tử.

Chẩn đoán và điều trị bệnh mạch vành

Bệnh động mạch vành được chẩn đoán dựa trên: Thăm khám thực tể và kết quả của các test chẩn đoán và thủ thuật, bao gồm: Điện tâm đồ, test gắng sức, siêu âm tim, X-quang ngực, xét nghiệm máu, chụp CT mạch vành…

Siêu âm tim là một trong những phương pháp giúp chẩn đoán bệnh mạch vành
Siêu âm tim là một trong những phương pháp giúp chẩn đoán bệnh mạch vành

Các điều trị chính bao gồm:
– Thay đổi lối sống: ăn nhiều trái cây, rau, sản phẩm sữa ít mỡ bão hòa, ít mỡ toàn phần; giảm lượng muối ăn hàng ngày, tập thể dục, hạn chế rượu bia, thuốc lá
– Điều trị thuốc: Cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý bỏ thuốc hoặc thay đổi thuốc.

Trường hợp dùng thuốc không hiệu quả, bác sĩ sẽ chỉ định tiến hành phẫu thuật bắc cầu động mạch vành giúp làm thông động mạch vành bị hẹp hoặc tắc. Bác sĩ có thể đặt 1 ống lưới nhỏ (gọi là stent) vào trong lòng mạch để giúp động mạch thông tốt hơn.

Để phòng ngừa bệnh mạch vành chúng ta cần:
– Đảm bảo chế độ ăn khoa học, lành mạnh, ăn ít đồ ăn chứa chất béo bão hòa, chất béo trans cholesterol. Hạn chế đường, muối, rượu bia. Tăng cường thêm các loại rau quả, trái cây và ăn ít nhất 2 bữa cá/tuần.

Từ bỏ thuốc lá là cách phòng bệnh mạch vành hiệu quả
Từ bỏ thuốc lá là cách phòng bệnh mạch vành hiệu quả

– Không hút thuốc lá vì chất nicotim trong thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ hình thảnh mảng xơ vữa, cục máu đông, nguyên nhân gây co thắt động mạch.
– Tập thể dục mỗi ngày để tăng cường sức khỏe tim mạch.
– Khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện sớm các bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể để điều trị kịp thời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here