Cà phê có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư

0
529

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kết luận cà phê có thể bảo vệ cơ thể, phòng tránh ung thư

Những người uống cà phê thường xuyên, nếu dùng từ 3-5 cốc cà phê mỗi ngày có thể giảm các bệnh mạn tính

Xem thêm: phòng bệnh ung thư dạ dày

T6/2016 tổ chức Y tế Thế giới vừa công bố một bảng thống kê các yếu tố ảnh hưởng sức khỏe: thường xuyên uống cà phê có thể bảo vệ chống lại ít nhất hai loại ung thư, một quyết định được đưa ra sau nhiều thập kỷ nghiên cứu liên quan về lợi ích sức khỏe của nước giải khát.

ca-phe-ca-tac-dung-ngan-ngua-benh-ung-thu
Cà phê có tác dụng phòng tránh ung thư

Thông báo đánh dấu một sự đảo ngược hiếm thấy trong bảng thống kê các yếu tố ảnh hưởng, theo mô tả trước đó cà phê là “có thể gây ung thư” vào năm 1991 và liên quan với ung thư ruột.

Rất nhiều bằng chứng cho thấy cà phê có lợi cho sứ khỏe

Uống cà phê có thể giúp gia tăng tuổi thọ

Năm vừa rồi, một nhóm các nhà khoa học đã xây dựng Hướng dẫn chế độ ăn uống của chính phủ liên bang Hoa Kỳ năm 2015 cho biết có “bằng chứng mạnh” rằng: dùng 3-5 cốc mỗi ngày cà phê không có hại, tiêu thụ “vừa phải” cà phê có thể giảm bệnh mạn tính. Một nhóm khác, Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, báo cáo rằng cà phê bảo vệ chống lại nhiều loại bệnh ung thư. Một số đánh giá có hệ thống của các nghiên cứu liên quan đến hàng triệu người đã tìm thấy rằng những người uống cà phê thường sống lâu hơn những người khác.

Trong báo cáo của mình, được công bố ở Tạp chí Lancet Oncology, Tổ chức nghiên cứu ung thư của Tổ chức Y tế thế giới cho biết họ đã tập hợp một đội ngũ 23 nhà khoa học quốc tế tiến hành tổng kết hơn 1.000 nghiên cứu. Tổ chức này cho biết các bằng chứng cho thấy rằng uống cà phê không gây ra một số loại ung thư bao gồm: ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tụy, và rằng nó có liên quan với giảm nguy cơ ung thư tử cung và ung thư gan. Đối với 20 loại ung thư khác chưa có bằng chứng “đầy đủ” để đánh giá mối liên quan.

ca-phe-ca-tac-dung-ngan-ngua-benh-ung-thu.jpg2
Cà phê nếu sử dụng vừa phải tốt cho sức khỏe

Nhiều thập kỷ trước đây đã có nhiều kết luận hơi vội chưa tính hết các yếu tố liên quan, nhóm nghiên cứu đã từng liệt kê cà phê như một “chất có thể gây ung thư” – cùng với chì và dầu diesel – bởi vì các nghiên cứu cho thấy có một liên quan yếu với ung thư bàng quang và ung thư tuyến tụy. Nhưng những nghiên cứu sớm ban đầu trước đây đã không tính đầy đủ tỷ lệ hút thuốc lá cao hơn những người uống cà phê, ngày nay hút thuốc lá đã được chứng minh là “kẻ giết người thầm lặng” và là yếu tố nguy cơ độc lập và mạnh có hại cho sức khỏe và gây ra hàng loạt bệnh tật liên quan ung thư nhiều bộ phận cơ thể.

Những tin tức về cà phê có khả năng được chào đón bởi nhiều người Mỹ – có khoảng 130 triệu người uống cà phê mỗi ngày. Trên thế giới, hơn 1,6 tỉ ly cà phê được tiêu thụ hàng ngày, làm cho cà phê là một trong những thức uống phổ biến nhất thế giới sau trà.

Về sức tiêu thụ cà phê, Nhật Bản chiếm tỉ lệ cao nhất với 2,90kg bình quân đầu người, Hàn Quốc đứng thứ hai với 2,42kg, Thái Lan với 1,95kg, Việt Nam là 1,15kg và Malaysia là 1,15kg. Đây là năm quốc gia đứng đầu trong khu vực châu Á về lượng tiêu thụ cà phê.

Nhưng phải nhớ rằng uống cà phê “đích thực” mới có lợi cho sức khỏe, còn cà phê “độn” đang xâm nhập đầy thị trường như hiện nay là một câu chuyện khác, hết sức thận trọng khi chọn và thưởng thức cà phê đúng với ý nghĩa có lợi của cà phê “đích thực”.

(The Newyork Times và Lancet Oncology)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here