Cảnh giác khi bị polyp dạ dày

0
1191

Polyp dạ dày là một trong những bệnh ở dạ dày thường gặp ở người đã có tuổi (trên 50 tuổi). Polyp dạ dày ít gây triệu chứng điển hình nhưng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, thậm chí biến chứng nguy hiểm cho tính mạng.

Xem thêm: Trào ngược dạ dày nên kiêng gì

Polyp dạ dày là gì?

Polyp dạ dày đó là những khối u lồi có hình dạng khác nhau (dạng êlíp hoặc hình tròn), có cuống. Khối u này được hình thành do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc dạ dày.

canh-giac-khi-bi-polyp-da-day
polyp dạ dày cần phát hiện và điều trị nếu cần thiết

Nguyên nhân gây polyp dạ dày

Nguyên nhân của polyp dạ dày chủ yếu là  do tăng sản các tế bào niêm mạc dạ dày.

Ngoài ra còn có một số yếu tố làm tăng nguy cơ polyp dạ dày, đó là:

Tuổi tác, thường người bị polyp dạ dày gặp ở người đã có tuổi  (trên 50 tuổi).

Do sử dụng thuốc điều trị bệnh dạ dày bởi vì dùng quá lâu thuốc ức chế bơm proton (PPI), một số thuốc dùng để điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực, các thuốc tăng cường làm rỗng dạ dày như: metoclopramide (reglan), domperidone (motilium), mosapride (zurma)…),

Đối với loại polyp tăng sản, thường gặp ở những người bị viêm dạ dày và polyp tuyến phình vị. Hầu hết các polyp tuyến phình vị không có khả năng trở thành ung thư dạ dày, ngoại trừ xảy ra ở những người bị ung thư ruột kết di truyền.

canh-giac-khi-bi-polyp-da-day.jpg2
Polyp dạ dày gây triệu chứng khó chịu

Loại polyp u tuyến hình thành từ các tế bào tuyến được tìm thấy trên các lớp lót bên trong của dạ dày do tế bào phát triển bị sai lạc bên trong AND.

Triệu chứng bệnh polyp dạ dày

Polyp dạ dày ít khi có triệu chứng điển hình, việc phát hiện polyp  dạ dày là do tình cờ. Tuy nhiên, có một số người bệnh polyp dạ dày có cảm giác đau thượng vị, thỉnh thoảng có buồn nôn, đặc biệt khi polyp bị viêm loét, chảy máu, người bệnh sẽ thấy chán ăn, người gầy, thiếu máu kèm theo có rối loạn tiêu hóa (đầy hơi, phân lúc lỏng lúc rắn, sôi bụng…).

Biến chứng của polyp dạ dày

Polyp dạ dày có thể gây một số biến chứng nưh chảy máu, nguyên nhân là do polyp gây loét dạ dày. Nếu chảy quá nhiều máu có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh và đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của người bệnh.

canh-giac-khi-bi-polyp-da-day.jpg3
Đau bụng là dấu hiệu của polyp dạ dày

Nguy hiểm nhất là từ polyp dạ dày từ đơn độc có thể phát triển thành nhiều polyp có thể gây ung thư.

Điều trị polyp dạ dày

Đối với những polyp nhỏ (kích thước dưới 10mm), đơn độc và không phải là u tuyến, chưa có biểu hiện gì hoặc biến chứng gì có thể không cần điều trị. Tuy nhiên người bệnh cần theo dõi và khám sức khoẻ định kỳ

Đối với những polyp có kích thước lớn hơn 10mm, hoặc xuất hiện nhiều polyp hoặc polyp tuyến, đã gây ra một số triệu chứng cần được loại bỏ khối u đó. Phương pháp loại bỏ polyp dạ dày chủ yếu thông qua phương pháp nội soi.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here