Cấy ghép tai người lên lưng chuột để phẫu thuật cho người khuyết tật

0
908

Các nhà khoa học Nhật Bản đã nghiên cứu thành công phương pháp cấy ghép tai người lên lưng chuột để phẫu thuật cấy ghép cho người khuyết tật tai trong tương lai.

Các nhà khoa học tại Tokyo, Nhật Bản đã thử nghiệm cấy ghép tai người lên lưng chuột thành công. Thí nghiệm cấy ghép này nhằm nuôi dưỡng bộ phận cấy ghép, khi cần thiết sẽ thực hiện phẫu thuật cứu những bệnh nhân khuyết tật tai.

Tai cấy ghép vào lưng chuột được hình thành từ tế bào gốc của con người sau khi đã phát triển thành tế bào sụn. Tế bào sụn này sẽ được đặt trong khuôn có hình dạng tai người và cấy trên lưng chuột. Sau hai tháng, chiếc khuôn sẽ bị tiêu giải và tai sẽ phát triển như một bộ phận bình thường.

cay-tai-nguoi-tren-lung-chuot-de-phau-thuat-cho-nguoi-khuyet-tat

Tuy nhiên theo các nhà khoa học, tai đã được cấy ghép lên lưng chuột chỉ có “hạn sử dụng” trong vòng 5 năm. Điều này cũng đồng nghĩa là họ buộc phải phẫu thuật cấy ghép cho bệnh nhân trong vòng 5 năm kể từ khi bắt đầu cấy mô tai vào lưng chuột.

Nghiên cứu này đã giúp đỡ nhiều trẻ em và thậm chí cả thương binh bị khuyết tật tai được phẫu thuật hoàn thiện cơ thể.

Trước đây mọi ca phẫu thuật cấy ghép tai đều được hình thành từ sụ và xương sườn của chính bệnh nhân. Vì thế bệnh nhân thường bị đau ngực và đau tai sau khi phẫu thuật.

Ngược lại, với kĩ thuật cấy ghép tai vào lưng chuột “để dành” cấy ghép cho những người khuyết tật thì đau đớn bệnh nhân phải chịu đựng đã giảm đi rất nhiều.

Phương pháp cấy ghép hiện đại này đang được thử nghiệm tại nhiều nước trên thế giới nhằm phục vụ phẫu thuật ghép các bộ phận cho bệnh nhân khuyết tật.

Theo Daily Mail

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here