Chăm sóc sức khỏe cho người bệnh gan nhiễm mỡ

0
396

Gan nhiễm mỡ là tình trạng tích lũy quá nhiều chất béo ở gan. Bệnh gan nhiễm mỡ nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây nhiều biến chứng nghiêm trọng khác như suy gan, xơ gan, ung thư gan… Vậy Chăm sóc sức khỏe cho người bệnh gan nhiễm mỡ như thế nào?

Hạn chế tối đa chất béo, đường và muối

cham-soc-suc-khoe-cho-nguoi-benh-gan-nhiem-mo
Bệnh gan nhiễm mỡ cần giảm cần nếu người bệnh đang thừa cân béo phì

Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ trực tiếp là chế độ ăn nhiều chất béo, đường và muối trong thời gian dài. Vì vậy, chế độ ăn ít béo, ít đường, ít muối là cách giúp người bị gan nhiễm mỡ chăm sóc cũng như để tránh bệnh tiến triển nặng hơn. Người bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn nhiều các loại rau củ, trái cây và các thức ăn giàu chất xơ để giúp kiểm soát bệnh tốt hơn.

Tập thói quen ăn uống hợp lý

Người bị gan nhiễm mỡ nên bỏ thói quen như ăn đêm, ăn vặt, ăn nhiều đồ ngọt… Giữ chế  độ ăn uống điều độ, ăn đúng bữa, đúng giờ. Ngoài ra, người bệnh không nên ăn bữa tối quá muộn và nên ăn ít trước khi đi ngủ, tăng cường ăn cá tôm, cua, đậu… trong bữa ăn hằng ngày.

 

cham-soc-suc-khoe-cho-nguoi-benh-gan-nhiem-mo.jpg2
Người bệnh gan nhiễm mỡ cần hạn chế tối đa bia rượu

Cai rượu, bia

Rượu, bia và các chất kích thích là nguyên nhân gây rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể và hình thành gan nhiễm mỡ. Do đó, người bị gan nhiễm mỡ cần chú ý ngừng sử dụng rượu bia để bệnh tiến triển tốt hơn.

Kiểm soát cân nặng

cham-soc-suc-khoe-cho-nguoi-benh-gan-nhiem-mo.jpg3
Kiểm soát cân nặng là cách hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ

Giảm cân là một trong những biện pháp đối phó với bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo người bệnh không nên giảm cân quá nhiều trong thời gian ngắn mà cần giảm một cách từ từ (khoảng 0.5 – 1kg mỗi tuần). Ngoài ra, người bệnh không nên giảm cân bằng cách nhịn ăn quá nhiều khiến cơ thể mệt mỏi mà nên kết hợp chế độ ăn uống với tập luyện hợp lý để giảm lượng mỡ thừa và tăng cường sức khỏe.

Theo dõi sức khỏe định kỳ

Người bệnh gan nhiễm mỡ cần thường xuyên đến bệnh viện để theo dõi tình trạng của gan cũng như kiểm tra sức khỏe chung để đánh giá sự tiến triển của bệnh, đưa ra phương án điều trị thích hợp cho từng giai đoạn bệnh cũng như có thể phát hiện các dấu hiệu của biến chứng một cách sớm nhất để có phương án xử trí kịp thời.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here