Dấu hiệu cảnh báo ung thư đại trực tràng

0
553

Ung thư đại trực tràng là bệnh khá phổ biến gặp, tuy nhiên các dấu hiệu phát hiện bệnh thường không được chú ý nên rất nhiều trường hợp chẩn đoán bệnh ở giai đoạn muộn, tiên lượng bệnh thấp

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến gây tử vong cao, chỉ đứng sau ung thư dạ dày, phổi, gan. Nguyên nhân chính thức gây ung thư đại trực tràng vẫn chưa được tìm ra thì người bị viêm loét đại tràng lâu ngày hoặc người có chế độ ăn uống hàng ngày nhiều chất béo,ít chất xơ là những đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng.

Ngoài ra, tiền sử gia đình (bố mẹ hoặc anh, em ruột) bị ung thư đại trực tràng, nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2-3 lần người bình thường.

dau-hieu-canh-bao-ung-thu-dai-truc-trang
Ung thư đại trực tràng là bệnh lý nguy hiểm phổ biến gặp

Dưới đây là các dấu hiệu cảnh báo ung thư đại trực tràng:

Táo bón

Nếu đi ngoài ít hơn 3 lần trong một tuần, cần cảnh giác táo bón. Táo bón được sinh ra khi bạn thay đổi chế độ ăn uống hoặc luyện tập hàng ngày, đồng thời cũng là sự cảnh báo cho bệnh ung thư đại trực tràng đang xâm lấn cơ thể bạn.

Dấu hiệu này rất dễ bị nhầm lẫn với các dấu hiệu của các vấn đề về đường tiêu hóa khác. Do đó, nhiều người chủ quan cho tới khi phát hiện bệnh.

dau-hieu-canh-bao-ung-thu-dai-truc-trang.jpg2
Táo bón kéo dài cần cảnh giác với bệnh

Đi ngoài phân nhỏ

Đi ngoài phân nhỏ là một dấu hiệu cho biết trên đường đào thải ra bên ngoài phân của bạn đã gặp phải những vật cản khác trong đường tiêu hóa làm cho hình dạng và kích cỡ của phân bị biến dạng, thay đổi. Những vật cản có thể là các khối u đang được hình thàng trong ruột kết.

Đi ngoài ra máu

Khi phân đi qua khối u không chỉ làm cho chúng thay đổi về kích cỡ mà chúng còn gây nên hiện tượng chảy máu. Do vậy mà đi ngoài ra máu là một dấu hiệu cảnh báo ung thư đại trực tràng.

dau-hieu-canh-bao-ung-thu-dai-truc-trang.jpg3
Đau bụng co thắt cần cảnh giác với bệnh

Co thắt dạ dày

Khi khối u phát triển trong ruột kết chúng chặn đường đi và gây ra những cơn đau co thắt ở dạ dày mức độ nặng nhẹ tùy thuộc vào sự phát triển của bệnh. Nếu cơn co thắt đó đi kèm cảm giác đau thì có thể khối u đã đi chọc vào thành ruột và hình thành nên bệnh ung thư đại trực tràng một cách nghiêm trọng.

Cân nặng giảm bất thường mà không rõ nguyên nhân. Khi khối trong ruột kết tiết ra những chất hóa học làm thay đổi sự trao đổi chất trong cơ thể sẽ gây nên hiện tượng giảm cân bất thường bệnh không tìm được ra nguyên nhân.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here