Đau lưng nên ăn gì?

0
465

Đau lưng nên ăn gì là điều khiến nhiều người muốn tìm hiểu. Chứng đau lưng xảy ra với rất nhiều đối tượng khác nhau, ở nhiều độ tuổi, đặc biệt là người cao tuổi và người làm việc nặng nhọc hoặc phải ngồi nhiều. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về vấn đề dinh dưỡng khi bị đau lưng.

Đau lưng nên ăn gì là vấn đề khiến nhiều người quan tâm
Đau lưng nên ăn gì là vấn đề khiến nhiều người quan tâm

Người bị đau lưng nên ăn gì?

Người bị đau lưng nên ăn các thực phẩm có đặc tính tự nhiên chống đau và chống viêm để có thể giảm các triệu chứng đau lưng. Dưới đây là một số thực phẩm giúp giảm đau và ngăn ngừa bệnh đau lưng, nên được bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày của người bị đau lưng:

Các loại cá, đặc biệt cá chứa nhiều omega-3

Cá có chứa hàm lượng cao các axit béo omega-3, có thể giúp giảm viêm. Đau lưng là một hình thức viêm nội bộ, thêm cá trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm mức độ đau đớn do những cơn đau lưng gây nên. Thực phẩm giàu Omega-3 có tác dụng giúp giảm đáng kể tình trạng viêm gây ra cơn đau lưng. Nếu bạn không thể ăn nhiều cá, nên bổ sung omega-3 từ viên dầu cá. Lưu ý: việc bổ sung dầu cá cần phải xin ý kiến bác sĩ.

Rau củ quả

Hầu hết các loại trái cây và rau quả là ít calo và nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Ăn nhiều trái cây và rau quả sẽ giúp duy trì trọng lượng của cơ thể một cách dễ dàng hơn, giúp giảm cân ở những người béo phì. Việc duy trì một trọng lượng vừa phải sẽ giảm áp lực tác dụng lên các vùng xương khớp, xương cột sống. Do đó nó sẽ có tác dụng giảm bớt các cơn đau. Bên cạnh đó một số loại trái cây và rau có thêm đặc tính chống đau rất tốt như: anh đào, nam việt quất, nho đỏ, trái cây họ cam quýt chứa nhiều vitamin C. Những loại trái cây này giúp trì hoãn sự tiến triển của viêm khớp, giảm các cơn đau lưng.

Gừng, nghệ

Trong bữa ăn hàng ngày, một số loại gia vị mà thành phần của nó giúp giảm đau như: củ nghệ, củ gừng có tác dụng giảm sức, bảo vệ các khớp sương.

Gừng, nghệ tốt cho người đau lưng
Gừng, nghệ tốt cho người đau lưng

Các loại hạt

Vừng đen: Vừng đen có khả năng trị ngũ tạng hư tổn, làm tăng khí lực và làm vững gân cốt. Trong dân gian thường dùng rượu vừng đen để trị chứng đau khớp, tứ chi yếu liệt và lưng đau gối mỏi ở người già. Dân gian thường dùng cháo vừng đen để bổ thận và chữa chứng yêu thống.

Hạt sen: Trong đông y, hạt sen rất thích hợp với chứng đau lưng mạn tính do thận hư hoặc có kèm theo hàn thấp.

Hạt dẻ: Hạt dẻ có công dụng bổ thận khí, kiện tỳ vị, làm mạnh lưng gối. Để trị chứng đau lưng mỗi ngày nên ăn 10 hạt dẻ hoặc giả nấu cháo hạt dẻ ăn thường xuyên.

Khám định kì để kiểm soát chứng đau lưng
Khám định kì để kiểm soát chứng đau lưng

Làm gì để phòng tránh đau lưng?

Phòng tránh tình trạng đau lưng bằng các biện pháp:

– Thay đổi chế độ ăn uống theo hướng khoa học, phù hợp: tránh các loại thực phẩm có chứa nhiều chất béo, đường như đồ ăn nhanh, các món ăn chiên, rán, xào sẽ làm cho bệnh đau lưng thêm trầm trọng.

– Kết hợp với tập thể dục nhẹ nhàng, thường xuyên

– Nghỉ ngơi đầy đủ, tránh căng thẳng

– Khám định kì thường xuyên kiểm soát các nguy cơ bệnh lý.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here