Đau ngực phải là bệnh gì?

0
822

Đau ngực phải là triệu chứng gặp ở cả nam và nữ giới, độ tuổi trên 15 tuổi. Hầu hết người bệnh đều quan tâm khi gặp triệu chứng này, đó là “đau ngực phải là bệnh gì”. Để tìm hiểu về vấn đề này, các bạn hãy cùng theo dõi những thông tin dưới đây.

Triệu chứng đau ngực phải là bệnh gì?

Đau ngực phải là biểu hiện phổ biến ở những trường hợp co cơ ngực hoặc đau dây thần kinh liên sườn

Đau ngực bên phải do nhiều nguyên nhân gây ra và triệu chứng này có thể xảy ra ở những mức độ khác nhau: đau nông, đau dữ dội, đau nhói,… Những bệnh lý có liên quan tới triệu chứng đau ngực phải thường gặp như:

  • Đau co cơ: Đau ngực phải do co cơ là bệnh lý xảy ra phổ biến nhất. Nguyên nhân gây đau là do cơ ngực phải hoạt động quá mức khi bạn lao động, mang vác các đồ vật nặng,… Trường hợp này không nguy hiểm, bạn chỉ cần nghỉ ngơi, để cơ thể thư giãn, các cơn đau sẽ hết.
  • Đau dây thần kinh liên sườn: Bệnh có biểu hiện đau nhói ở bên ngực phải. Nguyên nhân thường do người bệnh làm việc sai tư thế hoặc vận động thể dục thể thao quá mạnh. Đau dây thần kinh liên sườn không nghiêm trọng nhưng nó chi phối không nhỏ tới sinh hoạt của bạn. Vì thế, hãy nghỉ ngơi, vận động nhẹ nhàng khi bạn bị đau dây thần kinh liên sườn.
Hoặc do bệnh sỏi mật
  • Thiếu máu cơ tim: Nguồn máu từ các động mạch tới cơ tim thiếu hụt chính là nguyên nhân gây ra các cơn đau ở phía lồng ngực.
  • Sỏi túi mật, sỏi đường mật: Những trường hợp mắc bệnh sỏi túi mật hoặc đường mật sẽ gây ra những cơn đau bên phải ngực.

Đau ngực phải cần làm gì?

Khi thấy đau ngực bên phải, khả năng bạn mắc các bệnh về tim rất ít nhưng không có nghĩa là bạn không mắc những căn bệnh khác. Việc bạn cần làm đầu tiên khi thấy triệu chứng đau ngực, đó là hãy ngừng mọi hoạt động hiện tại và ngồi nghỉ ngơi.

  • Nếu cơn đau chỉ là do co thắt cơ hoặc đau dây thần kinh, bạn nghỉ ngơi một lúc cơn đau sẽ giảm nhẹ và ngừng đau.
Nếu bạn đau ngực phải dữ dội, đau nhói hãy đi khám bác sĩ
  • Nếu cơn đau vẫn tiếp diễn, đau nhói hoặc đau tức ở ngực dữ dội, bạn cần thăm khám bác sĩ ngay vì triệu chứng này cho thấy, cơ thể bạn đang tiềm ẩn 1 căn bệnh nào đó. Việc thăm khám kịp thời sẽ giúp tình trạng bệnh của bạn được xử trí tốt hơn.

Trên đây là một số thông tin về vấn đề “đau ngực phải là bệnh gì” do Cẩm nang y học chia sẻ. Hy vọng những thông tin này giúp các bạn chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here