Đau ruột thừa bên trái hay bên phải?

0
736

Ai cũng có ruột thừa và chỉ khi ruột thừa bị viêm bạn mới cảm thấy đau. Vậy, đau ruột thừa bên trái hay bên phải? Cách nhận biết bệnh như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây!

Đau ruột thừa bên trái hay bên phải?

Đau ruột thừa là đau ở vị trí 1/4 bụng dưới bên phải

Đau ruột thừa chỉ xảy ra khi ruột thừa bị viêm, áp xe. Bệnh diễn biến rất nhanh chóng, nhiều trường hợp có thể không có biểu hiện gì. Triệu chứng đặc trưng của bệnh là những cơn đau.

Ban đầu, những cơn đau xuất hiện ở vùng quanh rốn, sau đó tập trung ở 1/4 bụng dưới bên phải giáp vùng hố chậu. Cơn đau có tính chất âm ỉ vào thời điểm đầu. Sau đó, cơn đau ngày 1 tăng lên và dữ dội hơn.

Đi kèm với triệu chứng đau bụng dưới bên phải, người bệnh có biểu hiện sốt vừa đến sốt cao, buồn nôn, tiêu chảy, mạch đập nhanh. Vùng bụng dưới bên phải cũng trở nên cứng hơn.

Đau ruột thừa có nguy hiểm?

Đau ruột thừa có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời

Đau ruột thừa diễn biến rất nhanh. Ở thời điểm đầu, người bệnh dễ nhầm với các căn bệnh khác do biểu hiện đau chưa dữ dội. Nếu người bệnh chủ quan, không theo dõi và được đưa tới cơ sở y tế sớm có thể gây nguy hiểm tới tính mạng khi ruột thừa bị vỡ.

Viêm ruột thừa cấp có thể gây ra rất nhiều biến chứng như:

  • Viêm phúc mạc toàn bộ: Nguyên nhân là do ruột thừa bị vỡ chảy vào ổ bụng. Bệnh nhân có biểu hiện sốt cao, môi khô, lưỡi bẩn, đau đầu dữ dội, đau khắp ổ bụng, bí trung tiện, trướng bụng…
  • Áp – xe ruột thừa: Áp-xe ruột thừa có thể vỡ vào ổ bụng hoặc vỡ ra ngoài gây rò.
  • Đám quánh ruột thừa: Đám quánh cũng có thể tiến triển theo 2 hướng hoặc tan dần hoặc tạo áp-xe ruột thừa.
Hãy đưa người bệnh tới cơ sở y tế thăm khám và điều trị sớm khi nghi ngờ đau ruột thừa

Để ngăn chặn kịp thời những ảnh hưởng do viêm ruột thừa gây ra, người bệnh cần được phẫu thuật càng sớm càng tốt. Hiện nay, phương pháp mổ ruột thừa nội soi giúp việc điều trị bệnh trở nên đơn giản, nhanh chóng. Vết thương sau khi mổ nhanh lành và có tính thẩm mỹ rất cao.

Hy vọng qua những thông tin trên đây, các bạn sẽ nắm được đau ruột thừa bên trái hay bên phải và bệnh có ảnh hưởng như thế nào. Để biết chi tiết hơn về căn bệnh này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, điện thoại 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here