Đau vai gáy có nguy hiểm không?

0
908

Chào bác sĩ. Gần đây, tôi thường xuyên thấy triệu chứng đau vai gáy, bệnh càng nặng hơn khi tôi ngồi lâu hoặc duy trì lâu một tư thế nào đó. Vậy, đau vai gáy có nguy hiểm không, thưa bác sĩ? Tôi phải làm gì để hạn chế tình trạng này? (Nguyễn Đức Công, 41 tuổi – Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội).

Tình trạng đau vai gáy lâu dài sẽ trở nên nghiêm trọng
Tình trạng đau vai gáy lâu dài sẽ trở nên nghiêm trọng

Trả lời:

Anh Nguyễn Đức Công thân mến, trước khi trả lời thắc mắc của anh, chúng tôi xin cảm ơn anh đã tin tưởng gửi câu hỏi vào hộp thư tư vấn sức khỏe của bệnh viện Thu Cúc. Với câu hỏi của anh: đau vai gáy có nguy hiểm không? phải làm gì để hạn chế tình trạng này?, xin trả lời anh bằng những thông tin dưới đây:

Tình trạng đau vai gáy có nguy hiểm không đang là vấn đề khiến rất nhiều người quan tâm muốn tìm hiểu bởi nó ngày một lan rộng, đặc biệt trong đối tượng nhân viên văn phòng, người làm nghề lái xe hay công việc phải thường xuyên khuân vác nặng. Khi triệu chứng đau nhức vai gáy kéo dài trong nhiều ngày thậm chí trong nhiều tháng sẽ ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt, công việc, học tập của người mắc bệnh. Có trường hợp đau lan xuống hông, mạng sườn hoặc gây thiếu máu cơ tim do các mạch máu bị chèn ép rất nguy hiểm.

Chứng đau vai gáy có thể chỉ do thói quen xấu song cũng có thể do bệnh lý nào đó trong cơ thể.

Các bệnh lý gây đau vai gáy bao gồm: thoái hoá, thoát vị đĩa đệm các đốt sống cổ, bị viêm cơ, chấn thương, do dị tật bẩm sinh (chẳng hạn bị vẹo cổ bẩm sinh).

Các thói quen xấu khiến đau vai gáy như:

– Thói quen ngồi lâu trước quạt, trước máy điều hoà nhiệt độ (máy lạnh), ra ngoài trời không đội mũ, nón để ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào vùng gáy… gây thiếu máu cục bộ gây ra chứng đau vai gáy

– Vẹo cổ bởi gối đầu cao, nằm sai tư thế, ngồi lâu, cúi lâu (đánh máy vi tính, công việc văn phòng).

 – Do mang vác nặng sai tư thế.

Khám định kì thường xuyên để kiểm soát chứng đau vai gáy
Khám định kì thường xuyên để kiểm soát chứng đau vai gáy

Để khắc phục tình trạng đau vai gáy, anh cần tới bệnh viện thăm khám để xác định rõ nguyên nhân của bệnh. Nếu là đau do thói quen xấu, anh cần tránh hoặc cố gắng hạn chế tối đa các thói quen xấu đó, chẳng hạn không đọc sách, làm việc máy tính kéo dài, không nằm kê đầu bằng gối cao, cần nghỉ giải lao giữa giờ làm việc, tập cúi xuống, đứng lên hoặc quay đầu, xoay cổ nhẹ nhàng trong vòng từ 10 – 15 phút sau vài giờ làm việc liên tục.

Nếu đau vai gáy do bệnh lý gây ra, cần điều trị tận gốc bệnh đó. Trong trường hợp được xác định đau vai gáy do bị thoái hoá đốt sống cổ gây xơ cứng đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ thì không nên xoay cổ, vặn cổ hoặc xoay lưng mạnh. Biện pháp điều trị chủ yếu là dùng thuốc. Ngoài ra, có thể dùng phương pháp xoa bóp, bấm huyệt đúng cách và thực hiện đều đặn hàng ngày. Biện pháp xoa bóp, bấm huyệt có thể đem lại hiệu quả nhất định, nhất là khi kết hợp với điều trị bằng thuốc. Lưu ý, cần tuân thủ chỉ định dùng thuốc của bác sĩ, không nên tự mua thuốc để điều trị.

Để biết thêm thông tin cũng như để được tư vấn trực tiếp về vấn đề đau vai gáy có nguy hiểm không, anh vui lòng liên hệ theo số điện thoại 04. 383. 55555 hoặc 1900 558896 để được giải đáp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here