Đau vai gáy có nguy hiểm?

0
1082

Tình trạng đau vai gáy xảy ra với rất nhiều người, đặc biệt là người cao tuổi, người làm việc văn phòng thường phải ngồi nhiều, làm việc trên máy tính, giữ lâu một tư thế. Vậy bệnh đau vai gáy có nguy hiểm không, cách điều trị bệnh này thế nào?

Chứng đau vai gáy ảnh hưởng nhiều đến công việc, học tập và hoạt động của người bệnh
Chứng đau vai gáy ảnh hưởng nhiều đến công việc, học tập và hoạt động của người bệnh

Đau vai gáy có nguy hiểm không?

Tình trạng đau vai gáy có các đặc điểm như sau:

– Xuất hiện một cách thất thường, có khi chỉ sau một đêm ngủ dậy đã thấy đau nhức khắp mình, đặc biệt đau ở vùng vai, gáy, nhiều khi đau lan xuống bả vai, làm tê mỏi các cánh tay, cẳng tay và ngón tay rất khó chịu.

– Cảm giác đau nhức vai, gáy kéo dài trong nhiều ngày thậm chí trong nhiều tháng, cá biệt có trường hợp đau lan xuống hông, sườn.

– Đau vai gáy có thể dẫn tới thiếu máu cơ tim do các mạch máu bị chèn ép rất nguy hiểm.

Có nhiều cách điều trị bệnh đau vai gáy
Có nhiều cách điều trị bệnh đau vai gáy

 Đau vai gáy do những nguyên nhân nào

-Do thoái hoá, thoát vị đĩa đệm các đốt sống cổ

-Do vẹo cổ bởi gối đầu cao, nằm sai tư thế hoặc vẹo cổ bẩm sinh

-Do chấn thương thể thao

-Do tư thế ngồi, nằm… khi làm việc, học tập hoặc hoạt động liên tục trong thời gian dài. Đặc biệt, đối tượng nhân viên làm văn phòng ở bàn giấy nhiều thời gian với các việc như đánh máy, cúi xuống đọc văn bản hoặc sửa chữa văn bản … dễ gây đau mỏi vai gáy.

– Do dùng tay nâng đỡ vật nặng hoặc khi lái xe liên tục nhiều giờ. Trường hợp này không những gây đau vai gáy còn gây mỏi ở tay, tê tay, nặng tay rất khó chịu.

– Một số thói quen trong sinh hoạt hàng ngày gây ra tình trạng thiếu máu cục bộ vùng vai, gáy như thói quen ngồi lâu trước quạt, trước máy điều hoà nhiệt độ chiều lạnh, ra ngoài trời không đội mũ, nón để ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào vùng gáy. Việc thiếu máu cục bộ sẽ dẫn đến đau vai gáy.

Khám tại bệnh viện ngay khi có triệu chứng đau vai gáy nặng và không giảm sau 1-2 ngày
Khám tại bệnh viện ngay khi có triệu chứng đau vai gáy nặng và không giảm sau 1-2 ngày

Điều trị bệnh đau vai gáy bằng cách nào?

Có một số biện pháp hiệu quả thường được áp dụng để chữa trị bệnh đau vai gáy bao gồm:

– Dùng thuốc giảm đau: Nếu hiện tượng đai vai gáy không thuyên giảm tự nhiên sau một, hai ngày, người bệnh cần được dùng một số loại thuốc giúp giảm đau, kháng viêm. Các loại thuốc có thể dùng được bao gồm các thuốc giảm đau, chống viêm non-steroid như diclofenac, ibuprofen, paracetamol, aspirin. Ngoài ra, một số vitamin nhóm B như vitamin B1, B6, B12 cũng có thể dùng để giúp tăng dẫn truyền thần kinh. Hoặc các thuốc chống co thắt cơ quá mức có thể có tác dụng như thuốc mephenesin (decontractyl) cũng có tác dụng chống co thắt cơ, giải phóng cho sự kích thích dây thần kinh và góp phần làm giảm cơn đau.

– Dùng miếng dán giảm đau: miếng dán có chứa chất kháng viêm non-steroid dạng thấm qua da methyl salicylat.

– Châm cứu: Khi bệnh nặng hơn cần phải dùng đến biện pháp châm cứu hoặc dùng thuốc ức chế dẫn truyền thần kinh. Châm cứu sẽ điều hòa lại hoạt động của dây thần kinh. Các thuốc ức chế dẫn truyền thần kinh sẽ tạm thời ngăn chặn các cơn kích thích thần kinh mạnh, làm mềm cơ và làm giảm mức độ cơn đau.

– Massage, xoa bóp: Trường hợp bị đau vai gáy nhẹ, cơn đau ngắn, bản thân người bệnh có thể tự điều trị giảm đau bằng cách dùng hai bàn tay xoa bóp, gõ, vuốt cho vùng cổ, vai, gáy nhiều lần có thể giảm đau. Hoặc có người biết chuyên môn xoa bóp chăm sóc giúp càng tốt hơn cho người bệnh và hạn chế cơn đau nhanh chóng.

– Tập luyện vùng vai, cổ, gáy nhẹ nhàng: nên vận động xoay đầu cổ nhẹ nhàng, hạn chế quay đầu, nghiêng đầu để cho bệnh có thể tự khỏi. Tránh ngồi trước quạt điện hay phòng điều hòa vì dễ làm cho cơ co cứng và đau dữ dội hơn. Người bệnh nên chườm ấm vùng cổ, hoặc nhẹ nhàng xoa bóp vùng cơ vai gáy chừng 10-15 phút nhằm làm tăng lượng máu lưu thông, nên tắm bằng nước ấm, dù trời nóng cũng không nên tắm nước quá lạnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here