Đột quỵ nên kiêng ăn gì?

0
1003

Chào bác sĩ. Xin hỏi: Đột quỵ nên kiêng ăn gì trong khi bị bệnh. Bố chồng tôi vừa rồi bị ngất đột ngột, đưa đi cấp cứu mới biết bị đột quỵ nhẹ. Rất may giờ bệnh đã ổn định. Xin bác sĩ tư vấn chế độ ăn uống phù hợp để hồi phục sức khỏe. Tôi cảm ơn!

Vũ Phương (Hoài Đức, HN)

Trả lời

Chào bạn!

Đột quỵ, còn gọi là tai biến mạch máu não hoặc xuất huyết não, là tình trạng rối loạn chức năng thần kinh với các biểu hiện đột ngột như choáng ngất, hôn mê, liệt nửa người… Những người dễ bị đột quỵ nhất là người lớn tuổi, người mắc huyết áp cao, tiểu đường, xơ mỡ động mạch, bệnh tim… Những người thường xuyên hút thuốc lá, nghiện rượu, bị béo phì, ít vận động… cũng dễ bị đột quỵ.

Chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng với người bệnh đột quỵ
Chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng với người bệnh đột quỵ

Bên cạnh điều trị thì chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp người bệnh tránh được tai biến nặng hơn, nhanh hồi phục và giảm bớt tiến triển của bệnh. Vì thế, người bệnh đột quỵ kiêng ăn gì là thắc mắc được nhiều người đặt ra.

Bố chồng bạn nên tránh dùng thức ăn lên men, gây kích thích như gia vị cay, nóng, rượu, chè, cà phê…

Hạn chế muối ở mức 4-5g/ngày để giảm phù, giúp thận bài tiết các chất đào thải của quá trình chuyển hoá đạm, chất béo, tinh bột, đường. Tránh các loại thức ăn chế biến sẵn nhiều muối như dưa, cà, hành muối, bánh mì, thịt hun khói, patê, xúc xích…

Tránh các đồ chiên rán nhiều dầu mỡ. Tránh mỡ động vật, ngũ tạng động vật, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn đóng hộp…

Người bệnh đột quỵ nên tránh các thực phẩm cay, nóng, thực phẩm nhiều dầu mỡ
Người bệnh đột quỵ nên tránh các thực phẩm cay, nóng, thực phẩm nhiều dầu mỡ

Ngoài những thực phẩm cần tránh khi mắc đột quỵ thì bố chồng bạn cũng nên thường xuyên sử dụng các thực phẩm tốt cho sức khỏe như thực phẩm ít cholesterol, nhiều đạm thực vật như các loại đậu đỗ, đậu tương, đậu phụ và đạm động vật (cá biển, cá đồng, sữa, thịt nạc…)

Cần bổ sung thêm các vitamin và chất khoáng có lợi cho cơ thể từ các loại hoa quả chín, rau củ, sữa. Các loại ngũ cốc nguyên hạt, nguyên cám như yến mạch, gạo lứt, các loại hạt…giàu tinh bột cũng rất tốt cho người bệnh đột quỵ.

Bố bạn cần theo dõi tình trạng sức khỏe tại nhà và tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ. Đồng thời nghỉ ngơi đúng cách để cải thiện sớm bệnh.

Chúc bác mau khỏe!

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here