Hở van tim có nguy hiểm không?

0
787

Thưa bác sĩ, cháu muốn hỏi bệnh hở van tim có nguy hiểm không? Mẹ cháu 58 tuổi, mới đây mẹ cháu đi khám thì phát hiện bị hở van tim 2 lá 2/4. Nhưng về mẹ cháu vẫn sinh hoạt và làm việc bình thường, cháu rất lo lắng không biết bệnh hở van tim có nguy hiểm không và việc điều trị thế nào? Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu.

PhuongTran91@gmail.com

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Camnangyhoc.com. Với lo lắng hở van tim có nguy hiểm không của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Hở van tim là bệnh lý cần theo dõi và kiểm tra định kỳ

Hở van tim là tình trạng van tim không khép kín, điều này gây cản trở việc lưu thông máu trong tim. Hở van tim có 4 mức độ, đó là hở 1/4, 2/4, 3/4 và 4/4. Và để trả lời lo lắng hở van tim có nguy hiểm không của bạn, chúng tôi sẽ căn cứ vào mức độ và tình trạng sức khỏe cụ thể người bệnh. Tuy nhiên, dù bệnh nhẹ hay đã nặng thì việc phát hiện và điều trị kịp thời vẫn là rất cần thiết, bởi hở van tim nếu phát hiện sớm việc điều trị dễ dàng, nhưng bệnh tiến triển nặng điều trị sẽ càng khó khăn và tốn kém.

Đối với những bệnh nhân bị hở van tim mức độ ¼ và 2/4 thường ít có triệu chứng khó chịu, người bệnh vẫn khỏe mạnh và sinh hoạt bình thường, do đó phần lớn người bệnh không cần điều trị, mà chỉ cần thăm khám định kỳ và sinh hoạt phù hợp.Tuy nhiên, không loại trừ trường hợp bị hở van tim do bệnh khác mang lại, những trường hợp này cần điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tim mạch.

Đối với những bệnh nhân bị hở van tim mức độ nặng, việc điều trị có thể là nội khoa hoặc tác động ngoại khoa là sửa hoặc thay van tim. Việc điều trị cần kiên trì, bởi ở mức độ này (3/4 và 4/4) người bệnh rất dễ bị đe dọa biến chứng suy tim, đe dọa tính mạng.

Tóm lại, hở van tim có nguy hiểm không? Bệnh hở van tim nếu được phát hiện sớm và điều trị phù hợp có thể không gây nguy hiểm, trường hợp phát hiện muộn khi bệnh đã tiến triển nặng thì việc điều trị khó khăn, tiên lượng thấp.

Huyết áp có ảnh hưởng đến các bệnh lý về tim mạch

Trường hợp của mẹ bạn bị hở van tim 2/4 nếu không phải do hậu quả của các bệnh lý khác mang lại thì thường không phải điều trị. Tuy nhiên, người bệnh cần thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ, theo dõi tiến triển bệnh, đồng thời kết hợp chế độ sinh hoạt phù hợp, ăn uống, làm việc và nghỉ ngơi cân đối để có thể sống chung hòa bình với bệnh.

Hy vọng những thông tin mà Camnangyhoc.com cung cấp trên đây đã phần nào giúp bạn giải tỏa lo lắng về bệnh hở van tim của mẹ mình.

Nếu cần được tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại 1900558896  hoặc 0904970909. Chúc mẹ bạn luôn khỏe mạnh!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here