Loạn nhịp xoang có nguy hiểm không?

0
695

Trong hệ tim mạch, nút xoang có chức năng giúp tim co giãn linh hoạt để bơm máu đến các bộ phận. Vì thế, nhịp xoang tỉ lệ thuận với nhịp tim. Vậy, loạn nhịp xoang có nguy hiểm không?

 

Làm sao để biết nhịp xoang là bình thường?

Loạn nhịp xoang có thể liên quan tới các bệnh tim mạch

Loạn nhịp xoang có nguy hiểm không? Để biết điều này trước hết chúng ta cần nắm được, nhịp xoang như thế nào là bình thường và như thế nào là loạn nhịp.

Theo quy định trong y tế, nhịp xoang của người bình thường ở trạng thái nghỉ ngơi là từ 60 – 90 lần/phút, khi vận động có thể nhanh hơn 90 lần/phút. Tuy nhiên, sau 10 – 15 phút nghỉ ngơi nhịp xoang sẽ ổn định trở lại.

Loạn nhịp xoang là khi nhịp xoang lúc nhanh lúc chậm, lúc bình thường (trên 90 lần hoặc dưới 60 lần) tiếp diễn liên tục trong thời gian dài và sự rối loạn nhịp này xảy ra khi cơ thể bạn đang ở trạng thái nghỉ ngơi.

Nhồi máu cơ tim hoặc bệnh mạch vành thường khiến nhịp xoang bị rối loạn

Dấu hiệu loạn nhịp xoang có nguy hiểm không?

Nhịp xoang có mối tương quan với nhịp tim. Do đó, khi nhịp xoang bị loạn nhịp có nghĩa là tim đang phải làm việc một cách bất thường. Chúng ta biết rằng, nhiệm vụ của tim là co bóp nhịp nhàng để đưa máu đến các bộ phận trong cơ thể. Để đảm bảo các bộ phận được vận hành ổn định thì nguồn máu cung cấp cũng phải ổn định và nhịp tim co bóp phải nhịp nhàng.

Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà tim phải hoạt động bất ổn định, dẫn tới nguồn máu cung cấp không đều đặn sẽ nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh. Bởi vậy mà dấu hiệu loạn nhịp xoang cho thấy tim đang hoạt động bất thường. Tình trạng này kéo dài, bạn có thể nằm trong các nguy cơ về bệnh tim mạch như: nhồi máu cơ tim, tắc nghẽn động mạch, bệnh mạch vành, hở van tim,… rất nguy hiểm tới tính mạng. Do đó, khi thấy dấu hiệu này diễn ra liên tục, bạn cần được xử trí sớm tại cơ sở y tế và các bác sĩ chuyên khoa.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ là biện pháp ngừa rối loạn nhịp xoang

Để ngăn ngừa những ảnh hưởng do loạn nhịp xoang gây ra, các bạn cần chú ý thăm khám sức khỏe định kỳ, đo nhịp xoang thường xuyên. Đồng thời cần chú ý tập luyện hay làm việc, nghỉ ngơi điều độ để tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Trên đây là một số thông tin về loạn nhịp xoang có nguy hiểm không. Mọi thông tin cần giải đáp chi tiết hơn, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, điện thoại 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909.

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here