Mạch bao nhiêu là bình thường?

0
715

Chào Cẩm nang y học! Em muốn hỏi: Mạch bao nhiêu là bình thường ạ? Vì sao trong một ngày em đo mạch lại thấy mạch đập khác nhau? Như vậy có phải bình thường không ạ? (Thanh Huyền, 25 tuổi)

Chào Thanh Huyền! Cẩm nang y học đã nhận được những chia sẻ của bạn. Vấn đề bạn hỏi” Mạch bao nhiêu là bình thường”, Cẩm nang y học xin giải đáp như sau.

Đo mạch cần đo lúc cơ thể đang nghỉ ngơi, thư giãn

Mạch bình thường là số nhịp ở thành mạch đo được trong thời gian 1 phút khi cơ thể chúng ta ở trạng thái nghỉ ngơi, thư giãn. Số nhịp mạch lúc này là từ 60 – 100 nhịp/phút. Nếu đo nhịp mạch ở những thời điểm vừa vận động mạnh, tập luyện thể dục, thể thao hoặc tâm trạng đang căng thẳng, lo lắng thì mạch không chính xác.

Trường hợp của bạn, đo mạch cho kết quả khác nhau trong nhiều lần/ngày là hoàn toàn bình thường. Vì khi bạn đo mạch ở trạng thái nghỉ ngơi mạch đập ổn định nhưng khi bạn đo ở thời điểm vừa vận động thì mạch đập sẽ nhanh hơn hoặc khi mới ngủ dậy mạch có thể đập chậm hơn ngưỡng bình thường.

Để đo mạch chính xác, bạn hãy đo khi cơ thể đang ở trạng thái nghỉ ngơi. Nếu bạn vừa vận động mạnh hãy nghỉ ngơi 15 phút, sau đó hãy đo mạch. Trên cơ thể chúng ta có 2 vị trí mạch đập mạnh nhất và rõ nhất là ở cổ tay và ở cổ.

Nếu mạch bất thường ngay cả khi bạn nghỉ ngơi, hãy thăm khám bác sĩ để được kiểm tra sức khỏe

Bạn cũng có thể tự đo mạch của mình tại nhà bằng cách: dùng ngón tay trỏ và ngón tay giữa đặt lên vùng cổ hoặc cổ tay để dò mạch. Sau đó, bạn đếm nhịp đập của mạch trong vòng 1 phút hoặc trong 30 giây nhân đôi. Bạn cần lưu ý đo mạch ở nơi yên tĩnh, tránh tiếng ồn để có thể cảm nhận và đếm mạch chính xác.

Trường hợp đo mạch ở những thời điểm khác nhau trong ngày đều ở trạng thái nghỉ ngơi, thư giãn mà mạch của bạn vẫn khác nhau (rối loạn) bạn nên tới cơ sở y tế thăm khám và đo lại để được kiểm tra tốt nhất.

Hy vọng những thông tin mà Cẩm nang y học chia sẻ ở trên có thể giúp Thanh Huyền nắm được ” mạch bao nhiêu là bình thường”. Chúc bạn luôn luôn mạnh khỏe!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here