Nguyên nhân bệnh tay chân miệng ở trẻ

0
1616

Chân tay miệng là bệnh nguy hiểm ở trẻ em, có thể gây tử vong cao. Vì thế việc tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng bệnh tay chân miệng là vô cùng quan trọng v, để từ đó có thể có hướng điều trị sớm nhất, tránh các biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra.

Nguyên nhân bệnh tay chân miệng

–     Do siêu vi trùng: Bệnh tay chân miệng do siêu vi trùng đường ruột thuộc nhóm Coxasackieviruses và Enterovirus 71 gây ra.

nguyen-nhan-benh-chan-tay-mieng
Bệnh chân tay miệng có thể gây biến chứng nguy hiểm nếu không phát hiện và điều trị sớm

–     Lây truyền: Từ các chất tiết mũi, miệng, phân, nước bọt lúc trẻ bệnh ho, hắt hơi. Do vậy, bệnh lây nhanh từ trẻ này sang trẻ khác.

Triệu chứng bệnh tay chân miệng, bieu hien benh tay chan mieng

–         Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, gặp nhiều nhất là ở trẻ dưới 3 tuổi.

–         Bệnh xảy ra quanh năm, tăng cao từ tháng 2 – 4 và từ tháng 9 – 12 trong năm.

–         Thời gian ủ bệnh: từ 3 – 6 ngày

Triệu chứng bệnh tay chân miệng

–         Trẻ mệt mỏi

–         Đau họng, chảy nước bọt liên tục và xổ mũi trong vài ngày

–         Sốt nhẹ (38 – 38.5 độ c)

–         Ở một số trường hợp trẻ sốt cao từ 39 – 40 độ c

–         Trẻ biếng ăn hoặc bỏ ăn.

–         Khó ngủ, quấy khóc, run chi, giật mình nhiều một cách bất thường.

–         Vòm họng, niêm mạc má, nướu răng, lưỡi: xuất hiện những vết loét đỏ do các bóng nước vỡ ra có đường kính 2-3mm ở.

nguyen-nhan-benh-chan-tay-mieng-jpg2
Bệnh chân tay miệng cần được điều trị sớm

–         Trên da trẻ: xuất hiện bóng nước, có đường kính 2 – 10mm, hình bầu dục, hoặc hơi tròn, nổi cộm hay ẩn dưới da trên nền hồng ban, không đau, khi bóng nước khô để lại vết thâm da.

–         Một số trường hợp trẻ chỉ có dấu hiệu loét miệng, các bóng nước trên da xuất hiện rất ít, hoặc không rõ ràng dạng bóng nước, mà chỉ là dạng chấm hoặc hồng ban.

Biến chứng bệnh chân tay miệng

Khi thấy trẻ có biểu tượng như: rung giật, bứt rứt, lừ đừ, yếu chi, co giật, hôn mê, mạch đập nhanh, da nổi bông, tay chân lạnh, thở nhanh hơn bình thường, sùi bọt hồng ở miệng thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để làm các xét nghiệm được bác sĩ chỉ định.

Trên đây là các nguyên nhân, triệu chứng bệnh tay chân miệng ở trẻ mà mọi người nên biết. Hãy tìm hiểu thông tin về bệnh tay chân miệng và có hướng chăm sóc trẻ hợp lí, bảo vệ trẻ tránh xa các nguồn nguy cơ nhiễm bệnh. Lưu ý các triệu chứng của bệnh tay chân miệng để có thể phát hiện bệnh sớm và có hướng điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm xảy ra ảnh hưởng tới tính mạng trẻ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here