Nguyên nhân gây hội chứng ống cổ tay

0
667

Nguyên nhân gây hội chứng ống cổ tay luôn là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm muốn tìm hiểu. Đặc biệt khi hội chứng ống cổ tay đang có xu hướng tăng dần trong xã hội hiện nay, với tỉ lệ mắc bệnh ở nữ nhiều gấp ba lần so với nam giới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hội chứng này qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây hội chứng ống cổ tay có thể do nhiều vấn đề
Nguyên nhân gây hội chứng ống cổ tay có thể do nhiều vấn đề

Hội chứng ống cổ tay nguy hiểm thế nào?

Nếu hội chứng ống cổ tay ở mức độ nặng, dây thần kinh bị chèn ép lâu dài không được xử lý, người bệnh sẽ bị tê bàn tay liên tục và mạn tính kể cả khi không cầm nắm. Nghiêm trọng hơn, người bệnh có thể gặp phải tình trạng mất hẳn hoặc hạn chế khả năng cầm nắm đồ vật, thường xuyên đánh rơi đồ vật, thậm chí nhìn thấy rõ bắp thịt ở gò cái bị teo (liệt cơ vùng mô cái).

Hội chứng ống cổ tay có những triệu chứng gì?

Hội chứng ống cổ tay có các triệu chứng đặc trưng và thường xảy ra từ từ, có đặc điểm bị nặng hơn ở bên tay nào thuận với người bệnh nhất (do được sử dụng nhiều hơn). Các triệu chứng bao gồm:

– Ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và ngón đeo nhẫn thường xuyên bị tê hoặc ngứa. Tình trạng ngứa ngáy thường xảy ra khi ngủ đêm, ngứa giảm bớt khi người bệnh lắc tay.

– Cũng có khi cả bàn tay có thể bị tê cứng hoặc bị phù. Hiện tượng này thường xảy ra khi đang cầm nắm, bê vác đồ đạc, khi lái xe hoặc đọc sách.

– Khả năng cầm nắm giảm sút.

 – Dây thần kinh trung tuyến có thể bị chèn ép ngày một nhiều hơn, làm cho cơ ở ngón cái bị yếu hoặc bị tổn thương vĩnh viễn.

Điều trị hội chứng này có thể bằng thuốc hoặc phẫu thuật tùy mức độ bệnh
Điều trị hội chứng này có thể bằng thuốc hoặc phẫu thuật tùy mức độ bệnh

Nguyên nhân gây hội chứng ống cổ tay

Cho đến nay, nguyên nhân gây ra hội chứng này thường là không được xác định trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên có một số yếu tố liên quan thúc đẩy sự xuất hiện và tác động đến hội chứng này bao gồm:

– Giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh ở phụ nữ

– Sự mang thai hoặc thời kì sau sinh

– Việc sử dụng nhiều động tác dùng cổ tay và bàn tay trong lúc làm việc, đặc biệt với công nhân xây dựng, thợ may thêu, vận động viên cử tạ, thể hình và thể dục dụng cụ…

– Làm công việc nhẹ nhàng nhưng sử dụng tay nhiều, lặp đi lặp lại như đánh máy, dùng chuột vi tính, chạy xe máy, cầm vô lăng xe ô tô… gây áp lực chèn ép dây thần kinh giữa và vùng ống cổ tay.

Đi khám ngay nếu có biểu hiện hội chứng ống cổ tay
Đi khám ngay nếu có biểu hiện hội chứng ống cổ tay

Điều trị hội chứng ống cổ tay thế nào?

Người bệnh cần đi khám chuyên khoa cơ xương khớp ngay khi có biểu hiện của hội chứng ống cổ tay. Khi đến bệnh viện khám, bác sĩ thường chỉ định đo điện cơ để chẩn đoán chính xác hội chứng ống cổ tay, và loại trừ một số bệnh lý cột sống cổ làm tê tay tương tự và giúp xác định vị trí thần kinh bị chèn ép, xác định mức độ thần kinh bị tổn thương có cần phẫu thuật hay không.

Khi bệnh còn ở giai đoạn đầu, đang ở mức độ nhẹ: Thường điều trị bằng thuốc đặc trị, đeo nẹp tay hỗ trợ, tránh những động tác có thể gây bệnh nặng thêm, thực hiện những bài tập điều trị đặc biệt.

Khi dùng thuốc và các biện pháp hỗ trợ mà bệnh không khỏi, hoặc bệnh ở giai đoạn muộn hơn, lúc này việc phẫu thuật giải phóng dây thần kinh khỏi bị chèn ép là phương pháp điều trị phù hợp. Đây là một phẫu thuật khá đơn giản. Sau khi gây tê, bác sĩ thực hiện đường mổ nhỏ 2 cm ngay giữa cổ tay, dùng dụng cụ cắt dây chằng ngang cổ tay giải ép dây thần kinh, sau đó khâu thẩm mỹ cho vết mổ.

Phòng ngừa hội chứng ống cổ tay

Mỗi người cần bảo đảm an toàn cho vùng cổ tay và bàn tay bằng các biện pháp:

Tránh tư thế cầm nắm thường xuyên, tránh động tác lập đi lập lại gập duỗi cổ tay, không dùng chuột vi tính lâu, dùng miếng lót cổ tay silicon khi dùng bàn phím đánh máy…

Khám định kì 6 tháng/lần để kiểm soát các bệnh lý.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here