Nguyên nhân và dấu hiệu bệnh tim bẩm sinh

0
785

Bệnh tim bẩm sinh là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ, do đó việc tìm hiểu nguyên nhân và nhận biết sớm dấu hiệu bệnh có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị bệnh

Những nguyên nhân gây bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh

nguyen-nhan-va-dau-hieu-benh-tim-bam-sinh
Bệnh tim bẩm sinh ở trẻ là một trong những nguyên nhân gây tỉ lệ tử vong hàng đầu

Hiện nay, người ta chưa xác định được nguyên nhân chính xác nào gây ra bệnh tim bẩm sinh. Tuy nhiên, có thể xét đến những yếu tố nguy cơ gây tim bẩm sinh wor trẻ gồm:

Yếu tố di truyền

Bệnh tim bẩm sinh là dị tật chính như hội chứng Noonan (bệnh di truyền có liên quan tới tim), hội chứng Marfan (hội chứng di truyền ảnh hưởng đến mô liên kết).

Di truyền trên nhiễm sắc thể thường mang gen lặn: hội chứng Jervell (quá trình kéo dài, đột tử), hội chứng Ellis Van Creveld (tim chỉ có 1 nhĩ kèm các dị tật khác).

nguyen-nhan-va-dau-hieu-benh-tim-bam-sinh.jpg2
Cha hoặc mẹ bị bệnh tim bẩm sinh thì con sinh ra có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những trẻ bình thường

Di truyền theo thể ẩn có liên quan đến nhiễm sắc thể giới tính: thường bị ở trẻ trai như hội chứng Hunter (dị tật ở nhiều van tim và động mạch vành), loạn dưỡng cơ Duchenne.

Các nguyên nhân từ môi trường gây bệnh tim bẩm sinh

Các tác nhân vật lý như các loại tia phóng xạ, tia gama, tia quang tuyến X. Nhiễm độc các loại hóa chất, độc chất, các thuốc kháng động kinh, thuốc an thần. Nhiễm trùng virus đặc biệt là Rubéole trong 3 tháng đầu có thai.

Các bệnh của mẹ mắc khi đang mang thai: đái tháo đường, bệnh Lupus ban đỏ (là bệnh tự sinh ra kháng thể chống lại chính bản thân mình). Đặc biệt nguy hiểm là mẹ bị nhiễm virut cúm trong ba tháng đầu mang thai.

Dấu hiệu nhận biết bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh

Ở một số trường hợp, trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh nhưng không có biểu hiện gì do dị tật không nặng, chỉ tình cờ được phát hiện khi khám sức khỏe hoặc khám vì một lí do khác. Một số dị tật khác cũng hay đi kèm với bệnh tim bẩm sinh như: hội chứng Down, sứt môi – chẻ vòm, thiếu hoặc thừa ngón tay – ngón chân, tật đầu to, đầu nhỏ… Cần đưa trẻ đi khám bệnh ngay nếu phát hiện trẻ có những triệu chứng khác lạ sau:

nguyen-nhan-va-dau-hieu-benh-tim-bam-sinh.jpg3
Cần cho trẻ đi khám chuyên khoa để phát hiện và tầm soát bệnh

Trẻ bị ho, khò khè tái đi tái lại, thở khác thường (thở nhanh, lồng ngực rút lõm khi hít vào), thường bị viêm phổi. Khi trẻ bú hay khóc bị khó thở.

Trẻ có làn da xanh xao, lạnh, vã mồ hôi. Trẻ bị tím môi, đầu ngón tay, ngón chân, tăng lên khi khóc, khi rặn…

Trẻ bú hoặc ăn kém, mỗi cữ bú ngắn, chậm lên cân, thậm chí không tăng cân hay sụt cân.

Trẻ đi tiểu ít hơn bình thường.

Khi biết trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh, cha mẹ cần hỏi bác sĩ chuyên khoa tim mạch về tất cả những vấn đề quan tâm như: dấu hiệu, diễn tiến của bệnh, phương pháp điều trị, nếu có phẫu thuật thì thời điểm nào tốt nhất để phẫu thuật, cách chăm sóc trẻ tại nhà…

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here