Những biểu hiện của bệnh mạch vành

0
652

Đau ngực, khó thở là những biểu hiện của bệnh mạch vành. Đây là bệnh lý tim mạch nguy hiểm nên cần được phát hiện và điều trị sớm.

Biểu hiện của bệnh mạch vành

Các triệu chứng bệnh mạch vành có thể khác nhau ở người này và người kia, tuy nhiên hầu hết người bệnh đều có triệu biểu hiện đau ngực và khó thở.

Đau ngực

Đau ngực là biểu hiện đặc trưng của người bệnh mạch vành
Đau ngực là biểu hiện đặc trưng của người bệnh mạch vành

Đặc điểm: Người bệnh cảm thấy đua thắt ở ngực, cảm giác lồng ngực bị đè nén như đang chịu áp lực lớn. Đôi khi là cảm giác nhói buốt, bỏng rát rất khó chịu. Cơn đau xuất hiện ở ngực, dưới xương ức. sau đó lan ra cổ, hàm, vai, cánh tay.

Tùy thuộc vào mức độ tắc nghẽn và số lượng động mạch vành bị tắc nghẽn là mức độ cơn đau có thể nặng hoặc nhẹ. Thông thường, đau thắt ngực sẽ giảm dần khi người bệnh nghỉ ngơi hoặc dùng thuốc giãn mạch. Nếu cơn đau kéo dài dù người bệnh đã nghỉ ngơi, đã dùng thuốc, người bệnh cần được đưa đi cấp cứu ngay để phòng cơn nhồi máu cơ tim.

Khó thở

Nếu tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu cơ thể, có thể phát triển khó thở hoặc mệt mỏi cùng cực với gắng sức.

Người bệnh mạch vành còn có thể gặp tình trạng khó thở, ảnh hưởng tới sức khỏe
Người bệnh mạch vành còn có thể gặp tình trạng khó thở, ảnh hưởng tới sức khỏe

Các triệu chứng khác bao gồm cảm giác đầy bụng khó tiêu, ợ nóng, mệt mỏi, kiệt sức, buồn nôn hoặc nôn, bị chuột rút.

Biến chứng của bệnh mạch vành

Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh mạch vành sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm như:

Nhồi máu cơ tim: Nếu 1 động mạch vành bị tắc nghẽn sẽ dẫn tới cơn nhồi máu cơ tim cấp, khiến người bệnh tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Rối loạn nhịp tim: Khi tim không nhận đủ oxy, có thể làm rối loạn hoạt động của hệ thống điện tim, khiến tim đập quá nhanh, quá chậm hoặc hỗn loạn. Trong một số trường hợp, rối loạn nhịp tim có thể bị đe dọa tính mạng.

Suy tim: Cơ tim bị thiếu máu nuôi dưỡng trong thời gian dài có thể làm giảm hiệu quả bơm máu của tim. Theo thời gian, có thể dẫn đến suy tim.

Người bệnh cần đi khám ngay khi có biểu hiện không ổn về sức khỏe để có phương pháp chữa trị phù hợp
Người bệnh cần đi khám ngay khi có biểu hiện không ổn về sức khỏe để có phương pháp chữa trị phù hợp

Để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra thì khi thấy những biểu hiện của bệnh mạch vành vừa nêu trên, người bệnh nên tới ngay các cơ sở y tế, bệnh viện có chuyên khoa Tim mạch. Qua thăm khám lâm sàng, kết hợp với các kết quả cận lâm sàng, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chính xác về tình trạng bệnh. Từ đó có phác đồ điều trị bệnh hiệu quả.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here