Những quan niệm sai lầm về sỏi thận

0
412

Sỏi thận là bệnh phổ biến trong cuộc sống hiện tại, gây đau đớn, mệt mỏi, cho người bệnh. Dưới đây là những quan niệm sai lầm về sỏi thận mà rất nhiều người đang mắc phải

Nếu ăn nhạt thì không lo bị sỏi

Có rất nhiều nguyên nhân gây sỏi thận, trong đó bao gồm cả thói quen ăn mặn, tuy nhiên uống ít nước, lười vận động hoặc do bẩm sinh nước tiểu người bệnh không trung hòa được các tinh thể khoáng cặn đều có thể là nguyên nhân gây sỏi thận. Vì vậy, không phải cứ ăn nhạt là không bị sỏi.

nhung-quan-niem-sai-lam-ve-soi-than

Điều trị sỏi thận theo kinh nghiệm người đã từng mắc bệnh

Rất nhiều người cho rằng, điều trị bệnh sỏi thận có thể áp dụng chung cho tất cả những người mắc bệnh này, do đó khi phát hiện bệnh chỉ dẫn tham khảm cách điều trị của những người từng điều trị khỏi như dung chung đơn thuốc, … tuy nhiên đây là việc làm sai lầm, bởi dù cùng là một bệnh lý nhưng mức độ và các yếu tố mang tính chất cơ địa ở mỗi người cũng giống nhau, do đó, để điều trị hiệu quả, các phác đồ điều trị bệnh cũng khách nhau dựa trên yếu tố cơ địa của từng người. Bên cạnh đó, việc uống quá nhiều loại thuốc sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc, rối loạn hấp thụ, ảnh hưởng xấu đến gan và thận.

Bệnh sỏi thận chỉ cần uống thuốc là đủ

Những người bị sỏi thận có kích thước nhỏ thường cho rằng chỉ cần dùng thuốc là đủ, tuy nhiên để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất, người bệnh cần kết hợp uống thuốc với một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý.

Ngoài ra, nếu viên sỏi đã quá to, có thể cần can thiệp phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ.

nhung-quan-niem-sai-lam-ve-soi-than.jpg2
Ăn mặn là một trong những nguyên nhân gây sỏi thận

Sỏi thận nhỏ không cần điều trị, đợi sỏi phát triển to rồi đi tán sỏi

Rất nhiều người cho rằng không cần điều trị khi viêm sỏi vẫn còn nhỏ mà nên đợi sỏi phát triển to rồi mới đi tán. Trên thực tế, sỏi càng lớn, nguy cơ biến chứng bệnh càng cao và việc điều trị càng tốn kém hơn.

Sỏi lớn gây nghẽn đường tiết niệu, nếu kết hợp với viêm nhiễm, bạn có thể bị suy thận cấp tính và mãn tính.

Người bệnh sỏi thận nếu đá tán sỏi thì không còn tái phát

Nhiều người cho rằng, nếu đã tán sỏi thì không cần lo bệnh tái phát, tuy nhiên thực tế có tới 50%  số bệnh nhân phát hiện tái phát sỏi sau điều trị. Do đó, dù đã tán sỏi vẫn cần đề cao giải pháp phòng ngừa, bằng cách thay đổi lối sống: ăn ít dầu mỡ, ít muối, uống 2 lít nước/ngày và luyện tập thể dục thường xuyên.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here