Phòng và xử trí đột quỵ đúng cách

0
1428

Đột quỵ là nguyên nhân gây tàn phế hàng đầu, và là nguyên nhân gây tử vong thứ 3 chỉ sau tim mạch và ung thư. Vì vậy, phòng ngừa và xử trí đột quỵ đúng cách có vai trò quan trọng

Những cách phòng ngừa đột quỵ bạn nên biết:

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên

Tất cả mọi người, nhất là những người từ 50 trở lên nên khám sức khỏe định kỳ hàng năm, để có thể phát hiện sớm và được bác sĩ tư vấn điều trị đúng cách để phòng những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Kiểm soát huyết áp

phong-va-xu-tri-dot-quy-dung-cach
Kiểm soát huyết áp là rất cần thiết giúp ngừa tim mạch, đột quỵ

Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của đột quỵ. Nếu không kiểm soát tốt huyết áp, nguy cơ đột quỵ sẽ tăng rất cao. Tăng huyết áp là bệnh mạn tính, do đó, mục tiêu điều trị là thể kiểm soát huyết áp tối ưu. Để có thể kiểm soát huyết áp, cần phải thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, ít muối, giảm cân, giảm căng thẳng và uống thuốc điều trị liên tục.

Kiểm soát bệnh tim mạch

Tham khảo ý kiến bác sĩ và sử dụng thuốc kháng đông lâu dài trong điều trị rung nhĩ có thể giảm được 67% nguy cơ đột quỵ.

phong-va-xu-tri-dot-quy-dung-cach.JPG2
Bệnh tim mạch là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ đột quỵ

Giảm uống rượu, ngưng hút thuốc lá và tránh hút thuốc lá thụ động

Giảm cân

Cần duy trì trọng lượng vừa phải bằng chế độ ăn hợp lý và tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Tăng hoạt động thể lực sẽ cải thiện tình trạng tim mạch và cải thiện các yếu tố nguy cơ tim mạch như rối loạn lipid máu, béo phì, tăng huyết áp… Nên tập thể dục tối thiểu 30 phút một ngày (trừ trường hợp có bệnh nặng hoặc hạn chế cử động).

Kiểm soát đường huyết

Thực hiện chế độ ăn phù hợp để tiết chế lượng đường trong máu, đồng thời sử dụng các thuốc điều chỉnh đường huyết để hạn chế tối đa các biến chứng của tiểu đường, trong đó có đột quỵ.

Kiểm soát cholesterol trong máu

Kiểm soát hàm lượng cholesterol trong máu bằng chế độ ăn thích hợp, kiêng mỡ, các loại dầu ăn và các thức ăn giàu cholesterol. Sử dụng các loại thuốc chuyên biệt có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Thay đổi chế độ ăn

Thực hiện chế độ ăn nhạt vì ăn nhạt tốt cho tim mạch và huyết áp, góp phần làm giảm nguy cơ đột quỵ. Ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi hàng ngày, không cho thêm muối vào thức ăn đã chế biến, không sử dụng mỡ động vật để chế biến thức ăn (không dùng mỡ heo để chiên, không ăn thịt mỡ, tóp mỡ, mỡ hành…).

phong-va-xu-tri-dot-quy-dung-cach.JPG3
Phát hiện và kịp thời đưa người bệnh đi cấp cứu sớm

Xử trí đột quỵ đúng cách

Khi xuất hiện các dấu hiệu đột quỵ, cần:

– Đỡ người bệnh để không bị té ngã chấn thương.

– Để người bệnh nằm xuống chỗ thoáng, nghiêng qua một bên nếu nôn ói; móc hết đàm nhớt cho bệnh nhân dễ thở.

– Gọi xe đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

– Không tự ý cho uống hoặc nhỏ thuốc hạ huyết áp hay bất kỳ loại thuốc nào khác.

– Không để nằm chờ xem có khỏe lại không.

– Không cạo gió, cắt lễ, cúng vái…

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here