Rối loạn nhịp tim khi mang thai

0
1366

Nhịp tim nhanh hoặc chậm đều ảnh hưởng tới sức khỏe của chị em. Rối loạn nhịp tim khi mang thai càng nguy hiểm và gây tác hại xấu tới sự phát triển của cả mẹ và thai nhi.

Những biến đổi khi mang thai

Khi có thai, chị em sẽ thấy các biến đổi của tim và mạch máu như:

  • Tăng thể tích máu: Trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, thể tích máu tuần hoàn sẽ tăng lên 40 – 50% và duy trì ở mức này trong suốt quá trình mang thai
  • Tăng cung lượng tim: Cung lượng tim sẽ tăng lên 30-40%, tương ứng với mức tăng thể tích máu
Khi có thai, chị em sẽ thấy các biến đổi của tim và mạch máu
Khi có thai, chị em sẽ thấy các biến đổi của tim và mạch máu
  • Tăng nhịp tim: Thông thường, khi mang thai, nhịp tim sẽ tăng hơn lên 10-15 nhịp/phút
  • Hạ huyết áp: Ở một số người, huyết áp có thể giảm khoảng 10mmHg trong quá trình mang thai. Nguyên nhân là do biến đổi nội tiết tố và tăng lượng máu chạy thẳng đến tử cung.
  • Rối loạn nhịp tim: Trong thai kỳ, tim phải tăng cường hoạt động nhiều hơn, tăng khối lượng máu đi nuôi cơ thể và thai nhi dễ dẫn đến tình trạng rối loạn nhịp tim.

Những biến đổi trên là hoàn toàn bình thường khi mang thai. Tuy nhiên, phụ nữ có bệnh tim cần lưu ý đặc biệt trước và trong khi mang thai để xử trí sớm những dấu hiệu không tốt cho sức khỏe.

 

Điều trị rối loạn nhịp tim khi mang thai

Khi bị rối loạn nhịp tim trong thời gian mang thai, chị em cần tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ định điều trị của bác sĩ. Tránh tự ý dùng thuốc vì có thể gây tác dụng không tốt tới sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Thai phụ cần nghỉ ngơi, giữ tâm trạng thoái mái khi mắc bệnh
Thai phụ cần nghỉ ngơi, giữ tâm trạng thoái mái khi mắc bệnh

Ngoài ra, khi bị rối loạn nhịp tim, thai phụ cần cố gắng nghỉ ngơi, sinh hoạt khoa học và ăn uống điều độ. Bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển

Tốt nhất, nếu đã có bệnh tim hoặc bị rối loạn nhịp tim, chị em cần đi khám bác sĩ chuyên khoa Tim mạch trước khi dự định mang thai. Nếu bạn có sẵn bệnh lý tim mạch, đặc biệt giống như những bệnh dưới đây thì cần hết sức thận trọng và có sự phối hợp chặt chẽ với bác sĩ:

  • Tăng huyết áp hoặc tăng mỡ máu.
  • Tiền sử được chẩn đoán bệnh lý tim mạch gồm bệnh động mạch chủ, rối loạn nhịp tim, có tiếng thổi ở tim, bệnh cơ tim, suy tim, hội chứng Marfan, thấp tim.
  • Tiền sử có biến cố tim mạch (như đột quỵ hay tai biến mạch não thoáng qua).
  • Giảm khả năng gắng sức.
  • Hẹp khít van hai lá, van động mạch chủ hoặc đường ra động mạch chủ, xác định trên siêu âm tim.
Thường xuyên khám sức khỏe, theo dõi tiến triển tình trạng bệnh
Thường xuyên khám sức khỏe, theo dõi tiến triển tình trạng bệnh

Chị em cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe, phát hiện sớm bệnh lý về tim mạch. Qua thăm khám lâm sàng, các bác sĩ sẽ yêu cầu làm một số thăm dò cận lâm sàng cần thiết để đánh giá chức năng tim. Dựa trên kết quả xét nghiệm, bác sĩ tim mạch sẽ cho bạn biết mang thai có an toàn hay không, có những nguy cơ gì tiềm ẩn trong quá trình mang thai, gồm cả nguy cơ cho thai nhi và cho sức khỏe lâu dài của bạn và em bé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here