Rối loạn thần kinh tim là gì?

0
604

Rối loạn thần kinh tim là gì? Đây là tình trạng bệnh không do các tổn thương ở tim gây ra nhưng lại có triệu chứng tương tự bệnh tim như: hồi hộp, chóng mặt, nhịp tim nhanh, choáng ngất…

Rối loạn thần kinh tim là gì?

Rối loạn thần kinh tim thường xuất hiện khi người bệnh gặp trạng thái căng thẳng, lo âu, stress hay suy nhược thần kinh. Đây có thể là hậu quả của một thời gian dài sống trong môi trường chật chội, thiếu không khí, hút thuốc lá, sử dụng các chất kích thích như cà phê, rượu, bia, ma túy.

Rối loạn thần kinh tim thường xuất hiện khi người bệnh gặp trạng thái căng thẳng, lo âu, stress...
Rối loạn thần kinh tim thường xuất hiện khi người bệnh gặp trạng thái căng thẳng, lo âu, stress…

Rối loạn thần kinh tim cũng có thể là tác dụng phụ của một số loại thuốc dùng trong điều trị ung thư, trầm cảm và một số thuốc tim mạch.

Triệu chứng rối loạn thần kinh tim

Rối loạn thần kinh tim gây ra các triệu chứng tương tự như bệnh tim mạch như:

Mệt mỏi: Đôi lúc, người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức. Nếu tình trạng mệt mỏi thông thường sẽ hết khi nghỉ ngơi hợp lý thì mệt mỏi do rối loạn thần kinh tim lại kéo dài khá lâu, ngay cả khi người bệnh vừa ngủ một giấc say.

Đánh trống ngực: Người bệnh có thể cảm nhận được tim đập loạn xạ trong lồng ngực, hiện tượng này gọi là đánh trống ngực – một bất thường về nhịp tim gây ra bởi rối loạn thần kinh tim.

Người bệnh bị rối loạn thần kinh tim thường có triệu chứng mệt mỏi, đau ngực, đánh trống ngực...
Người bệnh bị rối loạn thần kinh tim thường có triệu chứng mệt mỏi, đau ngực, đánh trống ngực…

Đau ngực: Người bệnh có thể bị đau nhói ngực từng cơn hoặc đau mạn tính, tùy theo mức độ nghiêm trọng của rối loạn thần kinh tim.

Chóng mặt: Nếu cảm thấy choáng váng khi nhìn thấy ánh sáng, đứng không vững hoặc muốn ngất xỉu, đó có thể là triệu chứng của rối loạn thần kinh tim.

Một số triệu chứng khác có thể gặp khi bị rối loạn thần kinh tim là run rẩy, vã mồ hôi… Nếu có các triệu chứng trên, tốt nhất bạn cần đến bệnh viện để được khám và chẩn đoán sớm bệnh.

Rối loạn thần kinh tim có nguy hiểm không?

Rối loạn thần kinh tim thường là lành tính và không gây nguy hiểm. Tuy nhiên nó có thể gây ra nhiều triệu chứng làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Vì thế người bệnh cần điều trị sớm rối loạn thần kinh tim càng sớm càng tốt.

Người bệnh cần đi khám bác sĩ chuyên khoa Tim mạch để được tư vấn chữa trị hiệu quả
Người bệnh cần đi khám bác sĩ chuyên khoa Tim mạch để được tư vấn chữa trị hiệu quả

Hiện nay, các loại thuốc điều trị rối loạn thần kinh tim chủ yếu là thuốc thuốc an thần. Người bệnh cần tuân thủ theo đúng liều lượng chỉ định của bác sĩ. Không tự ý ngừng thuốc, thay đổi đơn thuốc vì có thể khiến bệnh nặng hơn.

Bên cạnh điều trị bằng thuốc, việc từ bỏ các thói quen có hại và thay đổi chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với những người bị rối loạn thần kinh tim.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here