Siêu âm nhiều lần có ảnh hưởng đến thai nhi?

0
735

Rất nhiều bà mẹ thường lo lắng không biết siêu âm nhiều lần có ảnh hưởng đến thai nhi không? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải thích thắc mắc trên

Siêu âm thai là gì?

Siêu âm là phương pháp ghi nhận hình ảnh bên trong cơ thể. Siêu âm có thể quan sát thấy: bao nhiêu bé trong tử cung; kích cỡ bé như thế nào; tim bé đập như thế nào, nhanh hay chậm (tính trên một phút); các cơ quan trên cơ thể bé có bình thường không, có thể tính tương đối chính xác ngày dự sinh nếu siêu âm sớm.

sieu-am-nhieu-lan-co-anh-huong-den-thai-nhi
Siêu âm thai giúp mẹ theo dõi từng bước phát triển của bé

Siêu âm thai hoạt động như thế nào?

Siêu âm là những sóng âm tần số cao mà tai mình không nghe được. Sóng âm này được phát từ một thiết bị gọi là “đầu dò”, truyền sóng âm qua da, đi qua thành bụng để ghi nhận hình ảnh bên trong bằng cách dội lại.

Tại sao khi mang thai phải siêu âm?

Siêu âm giúp mẹ theo dõi thai nhi, xem bé có phát triển đúng tuổi thai hay không (có nhỏ quá hay to quá so với tuổi thai không), có bất thường gì ở mặt, mũi, tay, chân, hay tim, gan, phổi không, bánh nhau có ở vị trí bình thường không…?

Ngoài ra còn biết được giới tính em bé và biết được em bé có bị bất thường sinh dục bẩm sinh không. Bác sĩ sẽ luôn khảo sát xem có tinh hoàn không, có bị dị tật sinh dục không, còn khẳng định 100% giới tính thì không thể. Đôi khi biểu hiện cơ quan sinh dục ngoài là nam, nhưng nhiễm sắc thể lại là nữ. Tuy hiếm xảy ra nhưng phải ví dụ vậy để các mẹ đừng hỏi “chắc chắn 100% không bác sĩ?”

Kết quả siêu âm bình thường thì có chắc chắn thai nhi bình thường?

sieu-am-nhieu-lan-co-anh-huong-den-thai-nhi-jpg2
Các mẹ bầu nên đi khám thai định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ

Không chắc chắn, khi có thai, bạn sẽ được tư vấn và giải thích thực hiện nhiều loại xét nghiệm khác nhau để tầm soát các bất thường. Một mình siêu âm chỉ dự đoán khoảng 80% dị tật. Nguyên nhân là bởi có những dị tật nhỏ, biểu hiện muộn, hay khiếm khuyết về chức năng (ví dụ như điếc) không thể chẩn đoán bằng siêu âm.

Ngoài ra, tay nghề – kinh nghiệm và máy siêu âm tốt cũng góp phần ảnh hưởng để khả năng tầm soát. Ngoài ra, tư thế em bé, thành bụng của mẹ dày, nước ối quá ít cũng là những yếu tố cản trở cho khảo sát thai nhi. Do đó, mặc dù có thể phát hiện nhiều bất thường nhưng không thể phát hiện tất cả bất thường.

Siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?

sieu-am-nhieu-lan-co-anh-huong-den-thai-nhi-jpg3
Siêu âm thai là cách phát hiện sớm những bất thường ở thai nhi nếu có

Siêu âm thai được ứng dụng tầm khoảng hơn 30 năm. Cho đến nay chưa có dữ liệu nào cho thấy gây hại đến thai. “Chưa có” không đồng nghĩa với “không có”, do đó, chỉ cần thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ khám thai.

Nên chỉ nên siêu âm trong những trường hợp sau:

– Siêu âm chỉ để khảo sát giới tính.

– Siêu âm chỉ để ghi nhận hình ảnh hay video của bé để “cho vui”

– Siêu âm mỗi tuần để biết bé có lên cân hay không vì mẹ không lên cân.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here