Sử dụng vitamin C không đúng cách có thể gây sỏi thận

0
1167

Vitamin C giúp tăng cường sức khỏe, song uống không đúng cách dễ thừa gây sỏi thận, tiêm trực tiếp có thể sốc phản vệ.

Vitamin C được chỉ định dùng trong trường hợp bệnh nhiễm trùng, ăn uống thiếu kém, suy dinh dưỡng nặng, thiếu máu (giúp tăng cường hấp thu sắt), ung thư, người bị độc mãn như ngộ độc chì.

su-dung-vitaminc-khong-dung-cach-co-the-gay-soi-than-jpg1
Sử dụng vitamin C không đúng cách có thể gây sỏi thận

Uống bổ sung C hằng ngày suốt thời gian dài có thể dẫn đến thừa vitamin C, làm tăng hấp thu canxi từ ruột, canxi trong máu cao gây sỏi thận. Nếu phụ thuộc nhiều vào việc bổ sung vitamin, bạn dễ bỏ qua các biện pháp chăm sóc sức khỏe khác như tập thể thao, ăn uống đầy đủ chất…

Nên uống vitamin C, không nên dùng đường tiêm. Một số người cho rằng tiêm vitamin C có thể giúp làn da sáng đẹp mà không biết nó có thể gây sốc rất nguy hiểm. Người dân không nên tự ý tiêm vitamin C, cũng không nên uống khi đói vì với liều cao có thể đau dạ dày.

Tốt nhất, nên có chế độ ăn đầy đủ cung cấp chất đạm, đường, mỡ, vitamin. Bổ sung vitamin từ thức ăn, có nhiều trong rau quả tươi. Ăn lượng đầy đủ theo khuyến cáo, không cần uống bổ sung thêm, không có bệnh thì không cần uống, nếu không chỉ uống trong thời gian ngắn.

su-dung-vitaminc-khong-dung-cach-co-the-gay-soi-than
Nên bổ sung vitamin C từ hoa quả tươi

Ngưỡng vitamin C dùng an toàn mỗi ngày với người lớn là dưới 2g, trẻ đến tuổi dậy thì dưới 1g, trẻ dưới 5 tuổi 500 mg. Nhu cầu vitamin C cho mỗi người hàng ngày 5-100 mg. Với nhu cầu này, hàng ngày mỗi người chỉ cần ăn nhiều rau quả tươi là đủ. Một số trường hợp bệnh lý cần sử dụng vitamin C liều cao 500-1000 mg một ngày và bổ sung thời gian dài thì phải theo chỉ định của bác sĩ.

Một số thực phẩm giàu vitamin C như bưởi, cam , chanh, ổi, đu đủ,…bạn có thể bổ sung vitamin C cho cơ thể từ nhóm rau củ quả tươi thay vì lạm dụng sử dụng thuốc.

website: https://benhvienthucuc.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here