Thừa cân béo phì và những nguy cơ bệnh lí có thể mắc phải

0
491

Lối sống hiện đại, thói quen ăn uống là một trong những nguyên nhân gây thừa cân béo phì, và đây cũng là căn nguyên của nhiều bệnh lí nguy hiểm

Tỉ lệ người thừa cân béo phì đang có xu hướng gia tăng trong cuộc sống hiện đại, đây là một vấn đề đáng lo ngại trong toàn xã hội, bởi nó có thể dẫn tới nhiều bệnh lí nguy hiểm khác

Rối loạn lipid máu

thua-can-beo-phi-va-nhung-nguy-co-benh-li-co-the-mac-phai
Thừa cân béo phì có thể gây nhiều hệ lụy không tốt cho sức khỏe

 

Thừa cân béo phì là nguyên nhân gây rối loạn chuyển hóa lipid máu hay còn gọi là rối loạn mỡ máu

Phần lớn người bệnh thừa cân béo phì đều mắc rối loạn mỡ máu, lượng mỡ trong máu cao là nguyên nhân chủ yếu của quá trình xơ vữa mạch máu và làm hẹp các động mạch cung cấp máu cho tim và các cơ quan khác của cơ thể. Khi động mạch vành bị hẹp, làm giảm dòng máu tới nuôi tim gây ra đau thắt ngực, thậm chí có thể gây nhồi máu cơ tim và đột tử. Vì vậy, người bệnh thừa cân béo phì có nguy cơ cao với bệnh mạch vành và các bệnh lí về tim mạch khách.

Béo phì và nguy cơ tăng huyết áp

Người thừa cân béo phì có nguy cơ bị tăng huyết áp cao hơn bình thường, nguy cơ này càng cao khi tuổi càng trẻ và thời gian béo phì thừa cân càng kéo dài. Tăng huyết áp là nguyên nhân gây đột quỵ chảy máu não, đồng thời đây cũng là nguy cơ gây đột quỵ thiếu máu não. Tăng huyết áp làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, suy tim, về lâu dài tăng huyết áp có thể ảnh hưởng đến thị lực, chức năng thận cũng bị ảnh hưởng do tăng huyết áp.

thua-can-beo-phi-va-nhung-nguy-co-benh-li-co-the-mac-phai.jpg2
Thoái hóa khớp là một trong những bệnh dễ gặp ở người thừa cân béo phì

Thừa cân béo phì gây thoái hoá khớp

Người thừa cân béo phì thường mắc các bệnh xương khớp và bệnh thường nặng hơn khi trọng lượng cơ thể tăng.

Nhiều nghiên cứ đã chỉ ra, người bị thừa cân béo phì có nguy cơ bị thoái hóa khớp gối cao gấp 6 lần so với người bình thường.

Thừa cân béo phì gây ra nhiều tác động xấu đến bệnh cơ xương khớp. Do biểu hiện đặc trưng của bệnh là đau nhức nên các thuốc chống viêm, giảm đau khi dùng để điều trị kích thích các bệnh lý khác phát triển, gây trở ngại trong điều trị.

Thừa cân béo gây rối loạn đường huyết

thua-can-beo-phi-va-nhung-nguy-co-benh-li-co-the-mac-phai.3
Rối loạn đường huyết là hậu quá khó tránh khỏi ở người béo phì lâu năm

Lượng insulin làm giảm đường huyết ở người béo phì thấp hơn người bình thường và đó chính là nguyên nhân tại sao người bị đái tháo đường phần lớn là người béo phì.

Có mối liên quan chặt chẽ giữa bệnh đái tháo đường không phụ thuộc insulin và béo phì. Nguy cơ đái tháo đường không phụ thuộc insulin tăng liên tục khi BMI tăng và giảm đi khi cân nặng giảm.

Bệnh đái tháo đường làm gia tăng nguy cơ bị bệnh tim và đột quỵ, tổn thương thần kinh dẫn đến đau và tê ở bàn tay và bàn chân, suy giảm chức năng thận và bệnh về mắt.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here