Thực phẩm tốt cho bệnh mạch vành

0
1140

Các chuyên gia y tế cho rằng, quá trình tiển triển của mảng xơ vữa nhanh hay chậm, một phần là do những thực phẩm chúng ta ăn vào hàng ngày. Vì thế nên bổ sung nhiều thực phẩm tốt cho bệnh mạch vành.

Thực phẩm giảm cholesterol máu

Đây là những loại thực phẩm tốt cho bệnh mạch vành. Lý do là bởi cholesterol chính là yếu tố trực tiếp hình thành nên mảng xơ vữa, vì vậy giảm cholesterol là rất cần thiết đối với người bệnh mạch vành.

Các loại thực phẩm giàu chất xơ hòa tan như các loại hạt giúp giảm cholesterol, tốt cho người bệnh mạch vành
Các loại thực phẩm giàu chất xơ hòa tan như các loại hạt giúp giảm cholesterol, tốt cho người bệnh mạch vành

Các thực phẩm giảm cholesterol hiệu quả bao gồm:

  • Thực phẩm giàu chất xơ hòa tan như gạo lứt, bánh mì đen, các loại đậu đỗ, súp lơ xanh, rau đay, mùng tơi, cam, bưởi…
  • Các loại dầu thực phẩm không no như dầu ôliu, dầu cải, dầu ngô, dầu đậu nành và dầu hướng dương….
  • Bổ sung protein đúng cách: Hạn chế ăn các loại thịt đỏ (bò, ngựa, trâu, cừu). Nên ăn nhiều cá như các hồi, cá ngừ, cá mòi, cá thu, cá trích… để bổ sung axit béo omega-3 giúp bảo vệ tim mạch hoặc sử dụng các loại thịt nạc trắng như thịt lợn thăn, thịt gia cầm (gà, vịt..) thì nên bỏ da.
  • Nếu dùng các thức ăn từ sữa thì nên chọn loại đã tách kem (còn gọi là sữa gầy).

Thực phẩm chống oxy hóa, kháng viêm

Người bệnh mạch vành nên ăn những thực phẩm có tác dụng kháng viêm và chống oxy hóa như các loại trái cây, rau quả có màu xanh, đỏ, hoặc vàng đậm như súp lơ xanh, rau cải bó xôi, rau bina, cải xoăn, cà chua, cà rốt, dâu tây, cam, quýt…

Người bệnh mạch vành nên ăn những thực phẩm có tác dụng kháng viêm và chống oxy hóa như các loại trái cây, rau quả có màu xanh
Người bệnh mạch vành nên ăn những thực phẩm có tác dụng kháng viêm và chống oxy hóa như các loại trái cây, rau quả có màu xanh

Thực phẩm giúp tăng cường năng lượng cho tim

Mạch vành bị hẹp sẽ khiến cho các tế bào cơ tim bị thiếu oxy và các chất dinh dưỡng để tạo ra năng lượng cung cấp cho hoạt động bơm máu. Vì thế người bệnh mạch vành nên ăn nhiều thực phẩm giúp tăng cường năng lượng cho tim như các loại thịt nạc, cá, sữa tách béo…

Thực phẩm giúp phòng ngừa cục máu đông

Điều đáng sợ nhất với người bệnh mạch vành là khi mảng xơ vữa nứt vỡ, làm xuất hiện cục máu đông gây tắc nghẽn hoàn toàn dòng chảy của máu, dẫn đến cơn nhồi máu cơ tim. Chính vì thế, người bệnh mạch vành nên ăn những thực phẩm giúp phòng ngừa hình thành cục máu đông như gừng, nghệ, tỏi và hành tây, nho khô, nho tươi, quả chà là, việt quất, dâu tây, quế, cam thảo…

Những thực phẩm giàu chất béo omega-3 cũng rất tốt cho người bệnh mạch vành
Những thực phẩm giàu chất béo omega-3 cũng rất tốt cho người bệnh mạch vành

Ngoài ra, loại acid béo như omega-3 có nhiều trong các loài cá như: cá thu, cá cơm, cá hồi, cá ngừ, cá trích và một số loại hạt như hạt lanh, đậu, dầu ôliu hay quả óc chó… cũng rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa cục máu đông.

Chế độ ăn uống đối với người bệnh mạch vành rất quan trọng giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng sức khỏe. Vì thế người bệnh nên tuân theo những nguyên tắc ăn uống và những loại thực phẩm tốt cho bệnh mạch vành vừa nêu trên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here