Tràn dịch màng ngoài tim: Nguyên nhân gây bệnh

0
1405

Tràn dịch màng ngoài tim là sự tích tụ chất lỏng bất thường giữa tim và màng tim.  Tràn dịch màng tim có thể gây chèn ép lên tim, làm suy yếu chức năng tim, đe dọa tính mạng nếu không điều trị thích hợp.

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu nguyên nhân gây tràng dịch màng ngoài tim để có biện pháp phòng tránh hiệu quả

Ung thư nguyên phát

tran-dich-mang-ngoai-tim-nguyen-nhan-gay-benh
Tràn dịch màng ngoài tim có thể do nhiều nguyên nhân

Khối u ung thư thường được đặt tên theo bộ phận của cơ thể, nơi nó bắt đầu phát triển. Ví dụ, bệnh ung thư bắt đầu ở ruột được gọi là ung thư ruột và ung thư bắt đầu trong phổi được gọi là ung thư phổi. Vậy, ung thư nguyên phát là ung thư bắt đầu từ nơi mà nó bắt đầu và phát triển. Loại ung thư có thể gây tràn dịch màng ngoài tim là ung thư ở tim hoặc lớp niêm mạc. Tuy nhiên loại ung thư này rất hiếm gặp và nếu có khối u ở tim thì phần lớn là lành tính. Một khối u tim có thể phát sinh từ các mô liên kết, cơ, mạch máu hoặc chất béo.

Ung thư di căn

Tế bào ung thư có thể di chuyển theo dòng máu hoặc các hạch  bạch huyết tới một phần khác của cơ thể, chúng có thể phân chia và hình thành một khối ung thư mới được gọi là ung thư thứ phát hoặc di căn. Ung thư di căn nhiều khả năng gây tràn dịch màng ngoài tim bao gồm ung thư vú, ung thư phổi, ung thư máu, u lympho Hodgkin và u lympho không Hodgkin.

 

tran-dich-mang-ngoai-tim-nguyen-nhan-gay-benh-jpg3
Thuốc trong điều trị ung thư có thể ảnh hưởng tới bệnh

Các phương pháp điều trị ung thư và thuốc

Bức xạ được sử dụng để điều trị ung thư, đặc biệt là khi họ đang ở trong một vị trí mà nó là khó khăn để hoạt động hoặc khi bức xạ dự kiến sẽ thu nhỏ khối u để điều trị phẫu thuật dễ dàng hơn. Xạ ngực có thể gây ra những thay đổi trong các mô và viêm. Nếu điều này xảy ra xung quanh trái tim, nó có thể dẫn đến chất lỏng tích tụ. Hóa trị được sử dụng để điều trị ung thư chính hoặc di căn bất cứ nơi nào trong cơ thể. Các loại thuốc này được biết là gây tràn dịch màng ngoài tim, đặc biệt là cyclophosphamide và doxorubicin. Các thuốc khác, theo MayoClinic.com, bao gồm một loại thuốc cho bệnh cao huyết áp được gọi là hydralazine, một loại thuốc co giật gọi là phenytoin và một loại thuốc cho bệnh lao được gọi là isoniazid.

Nhiễm trùng

tran-dich-mang-ngoai-tim-nguyen-nhan-gay-benh-jpg2
Tràn dịch màng ngoài tim có thể do nhiễm trùng

Khi cơ thể nhiễm vi khuẩn, vi rút và nấm có thể gây tràn dịch màng ngoài tim. Bất kỳ người nào dễ bị nhiễm trùng đều có thể dẫn đến tình trạng này, đặc biệt là những bệnh nhân ung thư có nguy cơ cao nhất vì hệ miễn dịch bị suy yếu. Hóa trị, xạ trị và ảnh hưởng của các bệnh ung thư, chẳng hạn như khi tế bào ung thư xâm nhập vào tủy xương có thể tiêu diệt các tế bào của hệ miễn dịch chịu trách nhiệm chống lại tình trạng nhiễm trùng. Kết quả là vi khuẩn, vi rút hoặc nấm có thể dễ dàng phá hủy khả năng phòng vệ của cơ thể, gây ra tràn dịch màng ngoài tim.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here