Viêm gan B có lây không?

0
652

Chào bác sĩ, bố tôi mới phát hiện nhiễm virus viêm gan B trong đợt xét nghiệm khám sức khỏe. Tôi muốn hỏi bệnh viêm gan B có lây không? Nếu lây thì có biện pháp nào để chống lây nhiễm được không? Mong bác sĩ tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn.

Hoài Thu (27 tuổi, Hà Nội)

Trả lời

Chào bạn,

Viêm gan B là bệnh về gan thường gặp do virus viêm gan siêu vi B gây ra. Về việc viêm gan B có lây không, chúng tôi xin trả lời virus viêm gan B có thể lây từ người sang người qua nhiều con đường khác nhau:

viem-gan-b-co-lay-khong
Viêm gan B là bệnh lý do virus gây ra và bệnh có thể lây nhiễm

Đường máu: Virus viêm gan B có thể lây qua đường máu do dùng chung kim tiêm, kim châm cứu, dụng cụ bấm lỗ tai, dụng cụ xăm, vết trầy xước có máu hoặc tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết của người bị viêm gan B.

Đường tình dục: quan hệ tình dục với người bệnh viêm gan B mà không dùng các biện pháp an toàn sẽ bị lây nhiễm virus viêm gan B.

Lây từ mẹ sang con: tỷ lệ lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con là khoảng 90%, nhất là trong giai đoạn chuyển dạ.

Với trường hợp của bạn, nếu đã tiêm ngừa vắc xin viêm gan B thì sẽ không bị lây nhiễm virus. Tuy nhiên, nếu chưa tiêm chủng, bạn và người thân cần đi xét nghiệm virus viêm gan B càng sớm càng tốt. Đồng thời, người bệnh cần được theo dõi thường xuyên để đánh giá và kiểm tra tình trạng phát triển của virus.

PGS.,TS, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Thành

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here