Vitamin cho bà bầu: Dùng thế nào là đúng

0
346

Hầu hết phụ nữ khi mang thai đều cần bổ sung nhiều loại vitamin và khoáng chất với mong muốn giúp trẻ khỏe mạnh ngay từ trong bụng mẹ.

Tuy nhiên không nên lạm dung vitamin, cần bổ sung đúng:

Hiện nay có nhiều loại hợp chất bổ sung vitamin và khoáng chất liên tục được quảng cáo, giúp mẹ bầu phòng ngừa những biến chứng trong thai kì. Điển hình là hợp chất chứa tới hơn 20 loại vitamin và khoáng chất, như vitamin B1, B1, B3, B6, B12, C, D, R, K, axit folic, iốt, magie, sắt, đồng, kẽm, selen…

vitamin-cho-ba-bau-dung-the-nao-la-dung
Bổ sung quá nhiều vitamin lúc mang thai không hẳn là tốt

Theo ý kiến của các chuyên gia y tế, hai loại dưỡng chất duy nhất phụ nữ có thai cần bổ sung trong suốt thai kỳ đó là axit folic và vitamin D.

Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các biến chứng nguy hiểm khi mang thai và sinh nở như tiền sản giật, thai nhi chậm phát triển, dị tật ống thần kinh thai nhi, xương thai dị dạng, và thai nhẹ cân.

Các bác sỹ, một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và khoa học tăng cường bổ sung axit folic và vitamin D trước và trong thai kỳ là yếu tố quan trọng đối với sức khỏe của người mẹ và đứa trẻ.

Axit folic là dưỡng chất quan trọng giúp giảm nguy cơ thai nhi bị các loại dị tật ống thần kinh như khuyết thiếu một bên não và tật nứt đốt sống. Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy mẹ bầu và mẹ đang cho con bú nên bổ sung một lượng khoảng 10µg (microgam) vitamin D mỗi ngày để đảm bảo hệ xương của trẻ phát triển khỏe mạnh.

vitamin-cho-ba-bau-dung-the-nao-la-dung.jpg2
Phụ nữ mang thai cần đi khám thai định kỳ và thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ

Thay vì bổ sung quá nhiều vitamin và khoáng chất, mẹ bầu nên duy trì một chế độ ăn uống hợp lý, việc tăng cường axit folic và khoáng chất mới là yếu tố quan trọng giúp cả mẹ và trẻ có một sức khỏe tốt.

Phụ nữ mang thai cần chú trọng đến chất lượng bữa ăn và sử dụng các hợp chất bổ sung axit folic hợp lý .

Các nhà nghiên cứu đang đề xuất Dịch vụ Y tế quốc gia của Anh sản xuất viên nén chứa vitamin D, axit folic và vitamin C với giá thành thấp, tạo điều kiện cho nhiều phụ nữ nước này có cơ hội tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here