Vỡ mạch máu não là gì?

0
721

Vỡ mạch máu não là một bệnh lý về thần kinh sọ não. Căn bệnh này rất nguy hiểm, có thể gây tử vong, đột quỵ, tai biến ở người bệnh.

Vỡ mạch máu não là gì?

Vỡ mạch máu não là tình trạng một mạch máu trong não bộ bị vỡ khiến cho máu bị tràn vào màng não, phá hủy các tế bào não bộ. Bệnh xảy ra đột ngột và có tỷ lệ tử vong rất cao.

Nguyên nhân vỡ mạch máu não là gì?

Chấn thương do tai nạn, va đập mạnh là nguyên nhân gây vỡ mạch máu não

Vỡ mạch máu não do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Trong đó có cả nguyên nhân khách quan và nguyên nhân do bệnh lý.

  • Nguyên nhân khách quan: Vỡ mạch máu não do nguyên nhân khách quan xuất phát từ các tác động bên ngoài như ngã, va đập mạnh, tai nạn xe cộ, tai nạn lao động,… Các chấn thương này tác động lên vùng đầu, gây đứt vỡ mạch máu não.
  • Nguyên nhân do bệnh lý: Các bệnh lý như cao huyết áp, bệnh phình động mạch não, mạch máu não thoái hóa là nguyên nhân khiến mạch máu não bị áp lực gây vỡ mạch máu não.

Những ảnh hưởng của vỡ mạch máu não là gì?

Người bệnh thường bị rối loạn ngôn ngữ sau khi bị vỡ mạch máu não

Vỡ mạch mãu não gây ra rất nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Cụ thể những ảnh hưởng thường gặp phải như sau:

  • Rối loạn về ngôn ngữ: Đây là một trong những hệ lụy thường thấy nhất ở người bệnh vỡ mạch máu não. Biểu hiện của người bệnh là: nói ngọng, nói khó, miệng méo.
  • Rối loạn thị giác: Do các tế bào ở não bộ bị tổn thương khi máu chảy tràn vào màng não nên hệ thần kinh thị giác cũng bị ảnh hưởng. Người bệnh có biểu hiện nhìn đôi, bán manh.
  • Rối loạn cảm giác: Đi kèm vớ các triệu chứng về thị giác, rối loạn ngôn ngữ, bệnh nhân bị vỡ mạch máu não thường bị tê bì hoặc mất cảm giác nửa người hoặc toàn thân.
  • Trường hợp nặng sẽ bị lượt nửa người

    Rối loạn nhận thức: Biến chứng này xảy ra ngay sau khi người bệnh bị vỡ mạch máu não. Những trường hợp nặng sẽ biến chứng ngay cả khi đã điều trị.

  • Rối loạn cơ tròn: Đây là ảnh hưởng nghiêm trọng nhất mà người bệnh bị vỡ mạch mãu não gặp phải. Người bệnh không tự chủ trong vấn đề đi tiêu tiểu.

Trên đây là một số thông tin về vỡ mạch máu não là gì do Cẩm nang y học chia sẻ. Để biết thêm thông tin về căn bệnh này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, điện thoại 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here