Xử trí khi trẻ bị viêm phế quản cấp

0
647

Viêm phế quản cấp là bệnh lý về đường hô hấp thường gặp ở trẻ nhỏ, bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây biến chứng nguy hiểm thậm chí gây tử vong cho trẻ. Vậy trang bị cách xử trí khi trẻ bị viêm phế quản cấp là rất cần thiết.

Trẻ nhỏ đặc biệt là những trẻ sinh non, trẻ suy dinh dưỡng rất dễ bị viêm phế quản cấp. Đáng lo ngại hơn là các biểu hiện ban đầu của bệnh giống với các bệnh lý thông thường về đường hô hấp, nhiều cha mẹ nhầm với nhóm bệnh lý về đường hô hấp và chủ quan không cho trẻ nhập viện

Nhận biết sớm dấu hiệu viêm phế quản cấp ở trẻ

xu-tri-khi-tre-bi-viem-phe-quan-cap.jpg1
Trẻ sốt và ho kèm theo triệu chứng mệt mỏi

Do hệ thống miễn dịch ở trẻ nhỏ còn chưa hoàn chỉnh, trẻ chưa tự sản xuất đủ các yếu tố chống lại vi khuẩn mỗi khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, vì vậy nếu trẻ mắc bệnh sẽ chuyển biến nhanh và nặng hơn ở người lớn.

Thêm vào đó, hệ bạch mạch và hệ mạch máu ở trẻ phong phú và đan xen lẫn nhau như mạng nhện, vi khuẩn vào cơ thể trẻ lan rất nhanh từ chỗ này đến chỗ khác.

Ngoài ra, cấu trúc cây phế quản ở trẻ em còn ngắn và hẹp, nên khi viêm trẻ rất dễ bị bị tắc do niêm mạc bị phù nề và đờm dãi.

Do vậy, phát hiện sớm viêm phế quản cấp ở trẻ là hết sức cần thiết, giúp rút ngắn thời gian cũng như nâng cao hiệu quả điều trị bệnh cho trẻ.

Biểu hiện chứng viêm phế quản cấp ở trẻ

Bệnh viêm phế quản cấp trải qua 2 giai đoạn, khởi phát và toàn phát. Ở từng giai đoạn bệnh có triệu chứng khác nhau:

xu-tri-khi-tre-bi-viem-phe-quan-cap.jpg2
Trẻ ho nhiều, tím tái cần đi khám chuyên khoa để được chăm sóc phù hợp

Ở giai đoạn khởi phát, trẻ thường có dấu hiệu sốt nhẹ, ho khan, ngạt mũi, hắt hơi, kèm theo các triệu chứng kèm theo như nôn chớ, chướng bụng, tiêu chảy,..

Ở giai đoạn toàn phát, trẻ bị viêm phế quản khởi phát mà không được điều trị dứt điểm, trẻ sốt cao, ho nhiều thành từng cơn dữ dội, trẻ có thể bị co giật, mê sảng,…

Để tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ, khi phát hiện trẻ có những biểu hiện trên cha mẹ cần đưa trẻ đi khám chuyên khoa để trẻ được điều trị kịp thời.

Xử trí khi trẻ bị viêm phế quản cấp

Bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ thường diễn tiến nhanh và tỏ ra nguy hiểm hơn so với người lớn. Do đó, chăm sóc phòng bệnh viêm phế quản cấp cho trẻ cần lưu ý:

Khi phát hiện các triệu chứng bất thường ở trẻ, cần nhanh chóng đưa trẻ đi khám chuyên khoa để tìm hiểu cụ thể nguyên nhân và có phương pháp điều trị phù hợp, kịp thời.

Đảm bảo cung cấp đủ nước, tránh để trẻ bị thiếu nước.

xu-tri-khi-tre-bi-viem-phe-quan-cap
Trẻ thở khò khè, bỏ ăn hoặc bỏ bú

Cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ, giúp tăng cường thể trạng cho trẻ

Đối với trẻ nhỏ cần tăng cường cho trẻ bú mẹ.

Giữ vệ sinh môi trường xung quanh sạch sẽ, thoáng mát.

Giữ ấm cho trẻ, nhất là vào những lúc thời tiết chuyển mùa.

Đưa trẻ tiêm phòng đầy đủ theo đúng lịch quốc gia

Thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho trẻ, thời gian khám sức khỏe tốt nhất là 6 tháng/lần.

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here